Mỹ tăng cường chiến đấu cơ tàng hình đến Thái Bình Dương

Hãng CNN ngày 8/1 đưa tin, quân đội Mỹ vừa tăng cường khả năng tấn công bằng máy bay tàng hình tại khu vực Thái Bình Dương, khi tàu đổ bộ tấn công USS Wasp tiến vào khu vực hoạt động của Hạm đội 7 từ hôm 6/1 vừa qua.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35A chuẩn bị cất cánh từ một căn cứ không quân của Mỹ. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn tin trên cho biết tàu USS Wasp, dài khoảng 257 mét và có trọng tải 40.000 tấn, được coi là một hàng không mẫu hạm “thu nhỏ”. Chiến hạm này được đóng từ thập niên 80 của thế kỷ trước, được cải tiến để có thể chở theo chiến đấu cơ tàng hình F-35B. Ngoài ra, đi cùng USS Wasp là một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ.

Cựu Chỉ huy Trung tâm hành quân của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) Carl Schuster nhận định mặc dù các máy bay F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện đang đồn trú ở căn cứ Iwakuni, Nhật Bản, khả năng cất cánh từ một chiến hạm ngoài khơi sát bán đảo Triều Tiên sẽ là một lợi thế quân sự cho Mỹ trong trường hợp có chiến tranh.

Ông Schuster cho biết chiến hạm Mỹ được coi là một phần lãnh thổ quốc gia theo luật quốc tế, cũng giống việc như bố trí máy bay F-35 trên lãnh thổ di động của Mỹ và Washington không cần phải xin phép chính phủ nước khác khi điều máy bay hoạt động trong lãnh thổ của họ.

TTXVN/Báo Tin tức
Chiến đấu cơ Nga xua đuổi F-22 Mỹ trên bầu trời Syria
Chiến đấu cơ Nga xua đuổi F-22 Mỹ trên bầu trời Syria

Bộ Quốc phòng Nga thông báo vụ một chiếc máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đuổi theo chiếc F-22 của Mỹ trên bờ tây sông Euphrates (Syria) bắt nguồn từ việc máy bay Mỹ khơi mào "quấy nhiễu" trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN