Mỹ phê duyệt bán vũ khí cho Thụy Sĩ, Litva và Bỉ

Những vũ khí bán cho các nước sẽ giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của họ.

Chú thích ảnh
Tên lửa Patriot khai hỏa. Ảnh: ADM

Theo trang tin defensenews.com, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài trị giá 700 triệu USD cho Thụy Sĩ (cùng với các thương vụ khác cho Litva và Bỉ), khi quốc gia châu Âu trung lập này nỗ lực hiện đại hóa lực lượng không quân của mình vào năm 2030.

Thụy Sĩ hiện đã được chấp thuận mua tới 72 tên lửa Patriot-3 do Lockheed Martin sản xuất. Thỏa thuận cũng bao gồm công nghệ phóng liên quan cũng như hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật, theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA).

DSCA cho biết trong một tuyên bố rằng các tên lửa này sẽ cải thiện hệ thống phòng không Patriot của Thụy Sĩ, vốn được sử dụng để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của họ.

Thụy Sĩ đã tích cực cải thiện khả năng phòng không của mình trong vài năm qua. Kể từ năm 2018, Chính phủ nước này đã đặt mục tiêu mua máy bay và tên lửa đất đối không với giá hơn 8 tỷ USD. Tên lửa Patriot thuộc danh sách trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt cho Litva và Bỉ vào tuần trước lần lượt là 495 triệu USD và 380 triệu USD khoản tiền bán vũ khí trang bị cho nước ngoài.

Litva đã nhận được sự đồng ý để mua 8 bệ phóng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Lockheed Martin sản xuất, 36 hệ thống tên lửa dẫn đường phóng hàng loạt (GMLRS) cùng các hỗ trợ hậu cần liên quan khác. Theo tuyên bố của DSCA, những vũ khí này sẽ hỗ trợ quá trình hiện đại hóa quân đội Litva và ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực.

HIMARS và các hệ thống khác như GMLRS đã trở nên nổi tiếng kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm nay. Vào tháng 10, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ sớm chuyển thêm 4 HIMARS tới Ukraine, nâng tổng số được gửi kể từ khi xung đột bắt đầu lên con số 20. Các đơn vị HIMAR khác cũng được điều động dọc theo mặt trận phía Đông của NATO. Quân đội Mỹ vào tháng 9 thông báo hai HIMARS đã được triển khai đến Latvia.

Bỉ đã được "bật đèn xanh" để mua 120 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-8, 10 tên lửa AMRAAM C-8 và các hỗ trợ hậu cần khác. DSCA lưu ý nước này sẽ sử dụng các tên lửa trên để duy trì phi đội F-16 và F-35 ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ không kích căn cứ đồng minh người Kurd của Mỹ ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ không kích căn cứ đồng minh người Kurd của Mỹ ở Syria

Một căn cứ người Kurd ở Syria được liên minh do Mỹ đứng đầu sử dụng bị tấn công bởi máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN