Mỹ lên kế hoạch lập căn cứ tại Nhật Bản dành cho Lực lượng Không gian

Quân đội Mỹ đang có kế hoạch thành lập một sở chỉ huy tại Nhật Bản cho Lực lượng Không gian Mỹ trong tương lai gần.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ dự lễ kích hoạt Lực lượng Không gian Mỹ ở Hàn Quốc vào tháng 12/2022. Ảnh: Getty Images

Sở chỉ huy ở Nhật Bản sẽ là căn cứ thứ ba của Lực lượng Không gian Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sau các địa điểm được mở trước đó tại Hawaii và Hàn Quốc.

Tờ báo quân sự Stars and Stripes đưa tin việc thành lập sở chỉ huy mới nằm trong nỗ lực của quân đội Mỹ để tăng cường hợp tác với các quốc gia đồng minh trong lĩnh vực vũ trụ. Tờ báo này cũng cho biết các hoạt động tại Nhật Bản đã được khởi động với một đơn vị nhỏ.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đề cập rằng thông tin này xuất hiện chỉ vài tháng sau khi Lực lượng Không gian Mỹ và Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản tổ chức đối thoại lần đầu tại căn cứ Không quân Yokota ở phía Tây Tokyo vào tháng 7.

Năm ngoái, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc thông báo căn cứ của Lực lượng Không gian ở thành phố Pyeongtaek, cách Seoul 65 km về phía Nam, sẽ chịu trách nhiệm điều phối “các hoạt động và dịch vụ không gian như cảnh báo tên lửa và liên lạc vệ tinh với khu vực”.

Trong hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Mỹ-Hàn Quốc được tổ chức tại Mỹ vào tháng 8, cả ba quốc gia đã nhất trí thúc đẩy đối thoại về an ninh vũ trụ. Việc thành lập sở chỉ huy mới phản ánh ý định của các nước này trong đẩy mạnh hợp tác 3 bên.

Lực lượng Không gian Mỹ được thành lập vào tháng 12/2019, với sứ mệnh bảo vệ lợi ích của Mỹ trong không gian, đối phó với các mối đe dọa trong không gian và thực hiện các hoạt động trong không gian.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Lực lượng Không gian Mỹ lần đầu luyện tập cho chiến tranh ở châu Âu
Lực lượng Không gian Mỹ lần đầu luyện tập cho chiến tranh ở châu Âu

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Không gian Mỹ cùng với một số đồng minh lần đầu tập trận, nâng cao khả năng sẵn sàng trong một kịch bản châu Âu bùng nổ chiến tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN