Mỹ điều động 43 chuyên gia an ninh mạng tới Ukraine

Quân đội Mỹ cho biết các binh sĩ chuyên về mạng của nước này đang hoạt động ở 20 quốc gia, bao gồm Ukraine.

Chú thích ảnh
Một buổi huấn luyện của lực lượng CNMF. Ảnh: CNMF

Theo hãng tin Reuters, phát biểu bên lề hội nghị an ninh mạng RSA tại San Francisco, Thiếu tướng William Hartman cho biết Lực lượng đặc nhiệm quốc gia về mạng (CNMF) của Lầu Năm Góc đã điều động 43 chuyên gia an ninh mạng tới Ukraine và mở rộng sự hiện diện của lực lượng này trên toàn thế giới. Mặc dù nhà chức trách không công bố chi tiết nhiệm vụ của những chuyên gia mạng này song Lầu Năm Góc nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của lực lượng này triển khai các hoạt động toàn diện chống lại kẻ thù.

“Những chuyên gia mà chúng tôi phái đi sẽ săn lùng những đối thủ chung, tìm kiếm các công cụ và khả năng”, Thiếu tướng William Hartman trả lời hãng tin Reuters.

Theo nhà chức trách quân sự, nhu cầu đối với đơn vị này đã tăng lên trong 3 năm qua. Các chuyên gia an ninh mạng Mỹ đã tiến hành 47 hoạt động ở 20 quốc gia khác nhau trong 3 năm đó theo lời mời của chính phủ các nước.

CNMF được thành lập vào năm 2014 dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ. Theo website chính thức của Bộ Tư lệnh Mạng Mỹ, các nhân viên của CNMF được tuyển chọn từ lục quân, không quân, hải quân và thủy quân lục chiến. Tất cả đều được giao nhiệm vụ tiến hành các hoạt động ở nước ngoài. Đồng thời, website mô tả những đặc vụ này đang làm việc với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

“Nhiệm vụ của CNMF là lập kế hoạch, chỉ đạo và đồng bộ hóa các hoạt động không gian mạng để ngăn chặn, phá vỡ và nếu cần, đánh bại các tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực từ đối thủ”, trang web nêu rõ.

Sự xuất hiện của đơn vị CNMF tại Ukraine đã được Thiếu tướng Hartman công bố vào năm ngoái. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các quan chức Mỹ đã không đề cập rõ ràng đến các thành viên của đơn vị. Trong khi các tài liệu Lầu Năm Góc bị rò rỉ gần đây tiết lộ các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và NATO đang hoạt động ở Ukraine, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hồi đầu tháng này khẳng định hiện diện quân sự của lực lượng Mỹ tại Ukraine là rất nhỏ, chỉ ở trong đại sứ quán nước này ở Kiev.

Cũng trong năm 2022, Kiev tuyên bố họ sẽ tuyển dụng 300.000 nhà hoạt động mạng để phá vỡ hoạt động kỹ thuật số của Nga. Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Maria Zakharova đã cảnh báo Kiev có nguy cơ tạo ra một tổ chức "IS trực tuyến" có thể dễ dàng chuyển sang hoạt động tội phạm sau khi xung đột chấm dứt.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine lên kế hoạch tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do xung đột
Ukraine lên kế hoạch tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do xung đột

Ngày 25/4, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã công bố chương trình tái thiết, “xây dựng lại hoàn toàn” 6 thị trấn bị tàn phá nặng nề do xung đột tại nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN