Mỹ đẩy nhanh việc triển khai máy bay Osprey tới căn cứ Yokota của Nhật Bản

Ngày 3/4, các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản thông báo 5 máy bay CV-22 Osprey của lực lượng Không quân Mỹ sẽ tới căn cứ không quân Yokota ở Tokyo (Nhật Bản) vào cuối tuần này, đánh dấu việc đẩy nhanh kế hoạch triển khai so với kế hoạch trước đó được thông báo sẽ kéo dài tới tháng 9/2020.

Máy bay Osprey cất cánh từ căn cứ không quân Futenma của hải quân Mỹ ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 6/1/2017. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo các lực lượng Mỹ, máy bay cánh quạt nghiêng Osprey sẽ tham gia đợt huấn luyện xung quanh khu vực trong vòng vài tháng tới. Khi kết thúc đợt huấn luyện, các máy bay này sẽ tiếp tục hoạt động từ căn cứ Yokota. Tổng cộng sẽ có 10 máy bay Osprey được bố trí tới căn cứ này theo từng giai đoạn trong vòng vài năm tới.

Chính phủ Nhật Bản cho biết khoảng 100 quân nhân sẽ tới cùng với 5 máy bay đầu tiên trước khi chính thức triển khai tại Yokota mùa Hè này. Theo kế hoạch, khoảng 450 binh sĩ thuộc một đơn vị đặc biệt sẽ chịu trách nhiệm vận hành các máy bay vận tải nêu trên. Số quân nhân Mỹ đồn trú tại căn cứ tại Nhật Bản sẽ tăng 10% từ con số hiện nay.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định Tokyo và Washington sẽ “phối hợp cùng nhau để có sự quan tâm tối đa tới độ an toàn và giảm thiểu tác động lên cộng đồng địa phương”. Viện dẫn các quan ngại an ninh tại khu vực Thái Bình Dương chính là lý do dẫn tới quyết định của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản tin rằng việc triển khai máy bay Osprey ở Yokota sẽ cải thiện năng lực liên minh song phương và góp phần vào sự ổn định khu vực và quốc phòng Nhật Bản.

Trước đó, tháng 5/2015, Chính phủ Nhật Bản và Mỹ thông báo 3 máy bay CV-22 Osprey sẽ được triển khai tại căn cứ Yokota, thuộc vùng ngoại ô Tokyo vào nửa cuối năm 2017, và 7 chiếc nữa được triển khai vào năm 2021. Tuy nhiên, tháng 3 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ lại thông báo sẽ được triển khai các máy bay Osprey mới tại căn cứ Yokota trước tháng 9/2020, thay vì quý IV của tài khóa 2017 như kế hoạch ban đầu do thiếu hụt nhân sự.

Osprey là dòng máy bay có thể cất cánh theo phương thẳng đứng như trực thăng, lại vừa có thể lao đi như một máy bay phản lực, nên được ví như "Chim ưng biển". Từ lâu tại căn cứ không quân Futenma ở Okinawa, quân đội Mỹ cũng đã triển khai hàng chục chiếc  MV-22 Osprey. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản đến nay vẫn phản đối loại máy bay này do quan ngại liên quan đến nhiều vụ tai nạn chết người liên quan tới loại máy bay này đã xảy ra ở các nước khác.


TTXVN/Báo Tin tức
‘Máy bay ma’ thoắt ẩn thoắt hiện làm ‘đau đầu’ Không quân Mỹ
‘Máy bay ma’ thoắt ẩn thoắt hiện làm ‘đau đầu’ Không quân Mỹ

Một máy bay không xác định, bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Oregon (Mỹ) đã gây hoang mang cho các nhân viên kiểm soát không lưu và buộc chiến đấu cơ phải xuất kích truy tìm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN