Mỹ đánh chặn tên lửa đạn đạo Triều Tiên hay tấn công phủ đầu để giải quyết nguy cơ?

Trong khi Mỹ chưa có lời giải cho việc Triều Tiên sử dụng chiến thuật nghi binh để phóng đồng loạt nhiều tên lửa đạn đạo, chuyên gia Lauren Grego cho rằng việc tấn công phủ đầu vào thời điểm phát hiện Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa có thể là một lựa chọn của Mỹ.

Sau khi CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa thành công vào đúng ngày Quốc Khánh Mỹ (4/7), Washington đã tăng cường cho hệ thống phòng thủ tên lửa mặc dù vẫn tồn tại điểm yếu. Do vậy chuyên gia Mỹ đã phân tích khả năng tự bảo vệ của Mỹ trong viễn cảnh Triều Tiên tấn công tên lửa.

Theo tờ Business Insider (Mỹ), từ năm 2013 Washington đã ấp ủ kế hoạch đến năm 2017 sẽ có 44 hệ thống đánh chặn tên lửa đặt tại Alaska và California. Mỹ cho rằng Triều Tiên sẽ cần khoảng thời gian như vậy để sản xuất được tên lửa đạt tầm tấn công đến lãnh thổ Mỹ.

Người dân Triều Tiên theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa ngày 4/7 trên màn hình lớn gần một nhà ga xe lửa ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, chuyên gia Lauren Grego thuộc tổ chức phi lợi nhuận Ủy ban các nhà Khoa học Quan tâm có trụ sở ở Mỹ đưa ý kiến rằng hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ vẫn chưa hoàn toàn đảm bảo an toàn trước viễn cảnh Triều Tiên tấn công. Theo bà Grego, tỷ lệ “một phát trúng đích” khó cao hơn 50% kể cả trong điều kiện lạc quan.

Tất nhiên Mỹ sẽ không lựa chọn việc chỉ bắn một tên lửa đánh chặn. Cơ quan Phòng thủ Tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ từng khẳng định trong viễn cảnh chiến đấu thật, Mỹ sẽ bắn nhiều tên lửa đánh chặn nhằm vào một mối đe dọa duy nhất.

Bà Gergo dự đoán thêm rằng nếu Mỹ phóng 4 tên lửa đánh chặn nhằm vào một mối đe dọa thì có 94% tên lửa đối phương bị thủ tiêu.

Ngoài ra chuyên gia này còn nhận định trong trường hợp Triều Tiên phóng 5 tên lửa thì khả năng phòng thủ của Mỹ sẽ giảm còn 72%.

Tuy nhiên còn có vấn đề đáng lo ngại khác là Triều Tiên không chỉ đơn giản phóng tên lửa tấn công trực diện mà còn dùng chiến thuật nghi binh để đánh lừa hệ thống phòng thủ của Mỹ.

THAAD được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của chuyến bay. Ảnh: AFP

Bà Grego nhấn mạnh: “Việc phân biệt tên lửa từ các vật nghi binh là vấn đề chưa có lời giải”. Như vậy trong khi tên lửa đánh chặn chưa hứa hẹn được nhiều thì cách phòng thủ tối ưu đối với Mỹ trong cuộc chiến tranh hạt nhân là tấn công tốt.

Theo đó, đến thời điểm phát hiện ra Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa, Mỹ sẽ lập tức điều những tên lửa đáng gờm của mình vượt đại dương tấn công trước thời điểm tên lửa của Bình Nhưỡng đáp xuống mục tiêu.

Như vậy, vào thời điểm một số thành phố Mỹ chịu sức tấn công của một quả tên lửa thì nhiều khả năng toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên đã chịu sự tổn thất tương tự.

Được biết Triều Tiên có điểm yếu là không sở hữu bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Với những phân tích trên, tờ Business Insider cho rằng một vụ tấn công của Triều Tiên vào lãnh thổ Mỹ vẫn khó xảy ra nhưng cũng không đơn giản để ngăn chặn.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Bất chấp bị trừng phạt, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất trong 17 năm
Bất chấp bị trừng phạt, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất trong 17 năm

Mặc cho liên tiếp phải chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, kinh tế Triều Tiên được nhìn nhận là vẫn tăng trưởng mạnh nhất trong 17 năm. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người nước này chỉ đạt 1,5 triệu won (tương đương 1.136 USD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN