Mỹ bắt tay Ấn Độ sản xuất xe bọc thép

Mỹ và Ấn Độ sẽ hợp tác sản xuất xe bọc thép Stryker. Thông báo này được đưa ra trong khuôn khổ tham vấn cấp bộ trưởng 2+2 thường niên được tổ chức giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai quốc gia.

Chú thích ảnh
Xe bọc thép Stryker của Mỹ. Ảnh: Politico

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 10/11 phát biểu tại New Delhi: “Sáng kiến này sẽ tăng cường an ninh chung của hai quốc gia qua việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và hỗ trợ khả năng tương tác giữa quân đội”.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết thông báo này được đưa ra trong nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm tăng cường quan hệ Mỹ-Ấn thông qua chia sẻ thông tin tình báo, chuyển giao công nghệ và củng cố quan hệ ngoại giao. Nó cũng hỗ trợ cho nỗ lực của Thủ tướng Narendra Modi trong mở rộng nền tảng công nghiệp của Ấn Độ.

Stryker là phương tiện chiến đấu do General Dynamics Land Systems (Mỹ) sản xuất. Quân đội Mỹ đánh giá cao Stryker vì tính linh hoạt của nó. Quân đội Mỹ trong những năm gần đây đã bổ sung thêm pháo cỡ nòng 30 mm cho Stryker và nỗ lực tích hợp vũ khí năng lượng định hướng trên xe bọc thép này để phòng không tầm ngắn.

Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Eric Garcetti nói với Bloomberg rằng quan hệ đối tác Mỹ-Ấn “chưa bao giờ gần gũi hơn”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi nghĩ rằng mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển này có thể là động lực tốt cũng như một biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ những hành vi xấu”.

Vào tháng 6, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Modi tới Washington, Mỹ và Ấn Độ đã cam kết tăng cường mối quan hệ công nghiệp quốc phòng, bao gồm các công nghệ tình báo, trinh sát và giám sát, cũng như động cơ máy bay và đạn dược.

Hai nước đang nỗ lực hợp lý hóa các quy định, cấp phép và kiểm soát xuất khẩu, đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa các công ty quốc phòng. Theo một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc, Mỹ và Ấn Độ cũng có kế hoạch tiến hành nhiều cuộc tập trận chung.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Ấn Độ thay thế phi đội MiG-21 bằng Sukhoi
Ấn Độ thay thế phi đội MiG-21 bằng Sukhoi

Không quân Ấn Độ gần đây đã cho một phi đội MiG-21 Bison, vốn đã hoạt động từ những năm 1960, nghỉ hưu. Kênh RT (Nga) cho biết đây là động thái nhằm nâng cao năng lực của lực lượng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN