Mỹ bắt đầu chuyển thiết bị ra khỏi Afghanistan

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn các nguồn địa bàn cho biết quân đội nước này đã bắt đầu chuyển những thiết bị không thiết yếu ra khỏi Afghanistan trong khuôn khổ kế hoạch rút hết binh sĩ khỏi quốc gia Tây Nam Á này vào tháng 9 tới.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự Dwyer ở tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức quân sự Mỹ cho biết, các vật tư và thiết bị không cần thiết đang được đưa dần khỏi Afghanistan nhằm tránh bị phá hủy hoặc rơi vào tay các lực lượng khác. Tuy nhiên, những thiết bị "lỗi thời" sẽ được tiêu hủy tại chỗ.

Đây là động thái đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước vừa công bố chi tiết về kế hoạch rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan với thời hạn chót là ngày 11/9, tròn 20 năm ngày xảy ra vụ khủng bố năm 2001 và cũng là sự kiện đã châm ngòi cho cuộc chiến của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Để đảm bảo an ninh khi lính Mỹ rút đi, Lầu Năm Góc đã chấp thuận cho một tàu sân bay ở lại khu vực làm nhiệm vụ túc trực bảo vệ. Mỹ hiện có gần 2.500 binh sĩ đang đóng quân tại Afghanistan, cùng với hàng trăm nhân viên thuộc các lực lượng hoạt động đặc biệt.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ muốn đẩy cái khó cho Trung Quốc?
Rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ muốn đẩy cái khó cho Trung Quốc?

Theo một nhà phân tích chính trị và quan hệ quốc tế người Anh, đây có thể là mục đích của Mỹ khi tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm sa lầy vào cuộc chiến này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN