Moskva: Mỹ tập dượt ném bom hạt nhân cách biên giới Nga 20km

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tố cáo các máy bay ném bom của Mỹ tập trận khắp Đông Âu vài tuần qua là nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của Moskva với tình huống chiến tranh hạt nhân.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Moskva ngày 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nêu rõ các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã tăng cường hoạt động rõ rệt gần biên giới Nga.

Kênh truyền hình RT dẫn lời ông Shoigu cho hay tháng trước, máy bay Mỹ đã thực hiện khoảng 30 sứ mệnh gần biên giới Nga, gấp 2,5 lần tần suất cùng kỳ năm ngoái. 

Ông Shoigu nói thêm rằng trong khuôn khổ tập trận mang mật danh Global Thunder gần đây của Mỹ, 10 máy bay ném bom chiến lược tập dượt ném vũ khí hạt nhân tấn công Nga gần như cùng lúc từ phía Tây và phía Đông. Khoảng cách tối thiểu so với biên giới Nga chỉ là 20km. 

Cũng tại cuộc gặp, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga khẳng định mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh ngày càng trở nên quan trọng trước tình hình bất ổn địa chính trị và nguy cơ xung đột ngày càng gia tăng.

Gần đây, Nga và khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cáo buộc lẫn nhau điều động máy bay chiến đấu sát biên giới. Năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử, Washington điều động máy bay ném bom hạt nhân B-1B vào không phận Ukraine. Các máy bay chiến đấu cùng tên lửa phòng không của Nga được lệnh xuất kích để đáp trả.  

Ngày 22/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã chỉ trích cuộc tập trận chung giữa NATO và các nước Baltic tiếp tục gây căng thẳng dọc biên giới của Nga, điển hình là việc Mỹ và Estonia tiến hành các cuộc tập trận chung.

Đức Trí/Báo Tin tức
Ukraine tập trận bắn đạn thật gần biên giới Belarus
Ukraine tập trận bắn đạn thật gần biên giới Belarus

Giai đoạn cuối của cuộc tập trận chiến lược bằng đạn thật của Lực lượng vũ trang Ukraine đã diễn ra ngày 23/11 tại khu vực Zhytomyr Oblast, tiếp giáp Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN