Máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ có gì nổi trội

Lần đầu tiên trong hơn 30 năm, Không quân Mỹ ra mắt máy bay ném bom tàng hình mới. Theo lịch trình, vào ngày 2/12, máy bay ném bom B-21 ra mắt toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa về B-21. Nguồn: Reuters 

Hãng Bloomberg (Mỹ) cho biết chiếc máy bay ném bom tàng hình chiến lược tầm xa thế hệ mới này được thiết kế để thay thế cho B-1 Lancer và B-2 Spirit đồng thời trở thành chủ lực của phi đội ném bom Không quân Mỹ.

B-21 đã xuất hiện đúng thời điểm và được cho là nằm trong ngân sách 25,1 tỷ USD mà Không quân Mỹ đã phân bổ năm 2010. Northrop Grumman là công ty đang phát triển B-21. Chương trình liên quan đến B-21 được bảo mật cao và Northrop Grumman đã tiết lộ một số rất ít chi tiết về dự án, nhưng một số thông tin đã bị rò rỉ trong các báo cáo được công bố.

B-21 Raider có nhiều điểm tương đồng với “người tiền nhiệm” B-2, chẳng hạn như khái niệm cánh bay với các động cơ được gắn và định hình để giảm tín hiệu radar một cách hiệu quả. Khung máy bay nhỏ hơn một chút so với B-2. B-21 Raider không có tốc độ vượt trội, máy bay ném bom này được thiết kế để bay ở tốc độ cận âm.

Tuy nhiên, B-21 Raider đặc biệt “tiết kiệm” với chi phí mua và bảo trì không quá tốn kém. Những phi cơ giá thành rẻ nhiều khả năng được mua với số lượng nhiều.

Điều mà Không quân Mỹ muốn là xây dựng được một hệ thống cảm biến tầm xa và các nền tảng tấn công có thể truyền cũng như chia sẻ lượng dữ liệu khổng lồ về kẻ thù. Do đó, B-21 được đánh giá phù hợp hoàn hảo với mạng lưới chiến lược mới này khi có thể thu thập được thông tin về kẻ địch trong một khu vực và tiến hành tấn công. Nói cách khác, B-21 có thể thu thập và chuyển tiếp thông tin đến các máy bay, vệ tinh, radar đồng minh… đồng thời nó cũng là một vũ khí tấn công, có thể tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi.

Tóm lại, “bộ não” của B-21 là tài sản quý giá nhất và việc sử dụng phần mềm nguồn mở sẽ tạo điều kiện nâng cấp máy bay một cách dễ dàng.

B-21 có thể vận hành có người lái và không người lái. Các khoang vũ khí bên trong giúp chiến đấu cơ này có thể mang theo tên lửa tàng hình tầm xa mới nhất như JASSM cũng như các loại vũ khí khác.

Trung Quốc đã đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom tàng hình Xian H-20. Như vậy, trong tương lai, B-21 Raider sẽ có những đối thủ đáng gờm.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá sức mạnh máy bay ném bom B-21, B-52 của Mỹ
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá sức mạnh máy bay ném bom B-21, B-52 của Mỹ

Mỹ vừa đưa ra những thông báo đáng chú ý về hai máy bay ném bom chiến lược: một chiếc B-52 được nâng cấp toàn diện và một chiếc B-21 hoàn toàn mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN