Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ xuất hiện ở Trung Đông

Không quân Mỹ ngày 31/10 đã điều máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer qua các vùng biển ở Trung Đông. Động thái này diễn ra ở thời điểm căng thẳng giữa Iran và Mỹ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân vẫn chưa lắng dịu.

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-15 Strike Eagle của Không quân Israel bay sát chiếc B-1B Lancer (Mỹ) trên không phận Israel. Ảnh: AP

Chiếc B-1B Lancer đã xuất phát từ căn cứ Không quân Ellsworth ở South Dakota (Mỹ). Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin máy bay ném bom B-1B Lancer vào ngày 30/10 đã vượt qua Eo biển Hormuz. Chiến đấu cơ này còn vượt qua Biển Đỏ, Eo Bab el-Mandeb và Kênh đào Suez.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại tại Eo biển Hormuz. Trong khi đó, Biển Đỏ cũng ghi nhận những vụ việc tương tự.

Các chiến đấu cơ của Bahrain, Ai Cập, Israel và Saudi Arabia cũng bay sát cánh bên chiếc B-1B Lancer của Mỹ. Trung tâm chỉ huy của Không quân Mỹ đăng tải trên mạng xã hội Twitter rằng việc Tổng thống Biden điều chiếc B1-B Lancer đến Trung Đông "mang theo thông điệp rõ ràng nhằm chấn an” các đồng minh của Washington trong khu vực.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều máy bay ném bom B-52 cũng thực hiện hành trình bay tương tự. Vào năm 2018, ông Trump đã rút Mỹ khởi thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc thế giới ký với Iran năm 2015 (có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA). Nòng cốt của JCPOA - thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) - là Tehran hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lại việc được nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là vì mục đích hòa bình nhưng cơ quan tình báo Mỹ lại đánh giá Tehran triển khai chương trình vũ khí hạt nhân từ cuối năm 2003.

Tổng thống Joe Biden cho biết cần có điều kiện tiên quyết là Iran đảm bảo tuân thủ các cam kết thì Mỹ mới cân nhắc về việc tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, Tehran yêu cầu Washington nới lỏng lệnh trừng phạt từ thời cựu Tổng thống Trump. Cả Iran và Mỹ chưa thể thống nhất được phía nào sẽ có động thái đầu tiên.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc cảnh báo về hàng trăm vụ thử vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc 
Lầu Năm Góc cảnh báo về hàng trăm vụ thử vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc 

Một quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc cho hay Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu vượt âm với tốc độ đáng kinh ngạc và tiến hành hàng trăm vụ thử so với 9 vụ của Mỹ trong 5 năm qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN