Lý do xe tăng Leopard cải tiến mới xuất hiện của Đức khiến Pháp 'e dè'

Có khả năng Leopard của Đức trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực của phần lớn quân đội châu Âu và thậm chí cả của NATO ở châu Âu.

Chú thích ảnh
Đức lần đầu trình làng xe tăng Leopard cải tiến mới, tiềm năng thống trị ở châu Âu. Ảnh: Dzen.ru

Tại cuộc triển lãm IDET 2023 ở CH Séc mới đây, công ty Krauss-Maffei Wegmann (KMW) và Rheinmetall của Đức lần đầu tiên giới thiệu xe tăng nâng cấp từ phiên bản sửa đổi Leopard 2A8.

Mặc dù các đặc điểm hoạt động của Leopard cải tiến không được tiết lộ, nhưng có thông tin cho rằng xe tăng này đã được nâng cấp đáng kể như lớp vỏ giáp nhiều tầng làm từ thép, vonfram, composite và một số vật liệu khác. 

Ngoài ra, xe tăng còn được cải thiện khả năng chống mìn, tăng khả năng bảo vệ tháp pháo và hệ thống phòng thủ chủ động EuroTrophy của Israel.

Được biết, Bộ Quốc phòng Đức đã ký hợp đồng trị giá 565 triệu euro với KMW để chuyển giao lô 18 xe tăng Leopard 2A8 đầu tiên vào năm 2026. Hợp đồng cung cấp có thể được mở rộng lên 123 xe tăng.

Ban đầu, Berlin dự định nâng cấp những chiếc Leopard 2A6 của mình lên cấp độ 2A7+. Thậm chí còn có tin đồn rằng tập đoàn Rheinmetall có thể nhận được một đơn đặt hàng lớn bán xe tăng KF-51 Panther. Tuy nhiên, Đức sau đó đã chọn phiên bản Leopard 2A8.

Theo các nguồn tin liên quan, bản sửa đổi 2A8 sẽ được chế tạo dựa trên phiên bản xe tăng Leopard 2A7HU của Hungary. Hungary đã đặt hàng 44 chiếc xe tăng này cách đây một thời gian. Mặc dù một số tính năng chưa được xác nhận chính thức, nhưng Leopard 2A8 được cho là sẽ có một động cơ mới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Séc đã công bố kế hoạch tham gia hợp đồng của Đức cho dự án nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 của họ lên phiên bản Leopard 2A8. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Séc Jana Chernohova công bố hôm 24/5.

Theo bà Chernohova, với hợp đồng này, CH Séc có kế hoạch nhận 70 xe tăng Leopard 2A8 mới nhất để bù đắp cho số xe tăng T-72M1CZ được chuyển giao trên cơ sở viện trợ quân sự cho Ukraine.

Pháp thất vọng

Sự xuất hiện của Leopard 2A8 chắc chắn là một tin không vui đối với Pháp. Mặc dù dự án Hệ thống Chiến đấu Trên bộ Chính (MGCS) chính thức vẫn tồn tại, nhưng sự xuất hiện của 2A8 có thể khiến dự án này kết thúc.

Chương trình MGCS nhằm đổi mới xe tăng của hai quốc gia – Pháp và Đức. Trong tương lai, xe tăng mới này của hai cường quốc châu Âu dự kiến sẽ được cung cấp cho thị trường quốc tế. Nhưng Đức dường như đã độc lập giải quyết vấn đề đổi mới xe tăng của mình. 2A8 không chỉ là mối đe dọa đối với MGCS mà còn cả với KF-51 Panther.

Pháp cần hiện đại hóa xe tăng của mình bằng cách thay thế 160 xe tăng Leclerc đã lỗi thời. Dường như đã nhận thức được tình hình, ngay từ đầu tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Sebastien Lecornu, đã bày tỏ quan ngại về MGCS.

Mặc dù MGCS đang ở giai đoạn sơ khai song đã gây ra những bất đồng giữa Đức và Pháp. Những bất đồng là quản lý vận hành: các nhà sản xuất tham gia vào dự án MGCS không đồng ý về việc ai sẽ đảm nhận vai trò nào. Nói một cách đơn giản – ai cũng muốn mình thành lãnh đạo và không bên nào nhượng bộ.

Một “đòn giáng thứ hai” đối với Pháp là báo cáo bí mật của ngành công nghiệp Đức gửi Ủy ban ngân sách của Quốc hội nước này (Bundestag) cho biết: “MGCS sẽ khó thành hiện thực cho đến năm 2035”.

Leopard sẽ thống trị châu Âu?

Có vẻ như xe tăng Leopard có thể trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực của phần lớn quân đội châu Âu và khả năng của NATO ở châu Âu.

Nhu cầu của CH Séc muốn sở hữu Leopard 2A8, trong khi Hungary đã mua phiên bản Leopard 2A7HU và Na Uy mua Leopard 2A7 cách đây một tháng trước, cũng như thông tin về việc một nhà máy sản xuất xe tăng Leopard được xây dựng ở Hy Lạp nói lên tiềm năng như vậy.

Trong khi đó, Pháp sẽ buộc phải tìm kiếm giải pháp thay thế nếu dự án MGCS không thành hiện thực. Và khi xe tăng Leclerc của Pháp không đáp ứng được các điều kiện chiến tranh hiện đại, Paris có thể tiến tới hiện đại hóa xe tăng Leclerc bằng nguồn lực của mình trong những năm tới. Điều này sẽ khiến MGCS rất có thể sẽ chấm dứt.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Bulgarianmilitary.com)
Ai Cập tiếp nhận chiến hạm thứ 2 lớp Meko A-200 từ Đức
Ai Cập tiếp nhận chiến hạm thứ 2 lớp Meko A-200 từ Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Các Lực lượng vũ trang Ai Cập ngày 29/5 đã tiếp nhận chiến hạm thứ 2 lớp Meko A-200, được đóng bởi tập đoàn ThyssenKrupp Marine Systems của Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN