Lý do quân đội Na Uy huấn luyện binh sĩ chôn cất đồng đội

Quân đội Na Uy đang triển khai huấn luyện binh sĩ chôn cất đồng đội và đối phó với thiệt hại về lực lượng nhằm củng cố tinh thần của người lính cho các trận chiến quy mô lớn.

Chú thích ảnh
Binh sĩ quân đội Na Uy tham gia một cuộc tập trận năm 2022. Ảnh: AFP

Hãng truyền thông NRK đưa tin cuộc huấn luyện này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự tại thao trường Setermoen ở hạt Troms, phía Bắc Na Uy.

Theo đó, ngoài việc huấn luyện các hoạt động chiến tranh cho binh sĩ, quân đội Na Uy cũng chú ý đến khía cạnh tinh thần của lính tráng, bao gồm cả việc chôn cất đồng đội trên chiến trường.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, một số binh sĩ đóng vai bị thương và hỗ trợ đồng đội đã bất lực. Một bức ảnh dường như được chụp vào mùa Hè, do NRK chia sẻ cho thấy một đội binh sĩ Na Uy đứng cạnh ngôi mộ mới, gắn cây thánh giá bằng gỗ bên trên. Một bức khác, chụp vào mùa Đông mô tả quân nhân “bị thương” nằm trên tuyết, dường như đang chờ được kéo ra ngoài.

Một quân nhân có tên Jens Espeland nói với NRK: “Chúng tôi phải suy nghĩ và suy ngẫm xem cuộc sống hàng ngày thực sự là như thế nào”. Jens Espeland thừa nhận rằng ngay cả khi được đào tạo, vẫn khó có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống như vậy.

Trung sĩ có tên Stian Mo lại tâm sự rằng anh đã sử dụng kinh nghiệm đau thương của cá nhân mình từ cuộc chiến ở Afghanistan, nơi anh mất đi đồng đội trong một vụ đánh bom xe, trong quá trình huấn luyện này.

Trong một diễn biến khác, Na Uy đặt mục tiêu chi quốc phòng lên ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2026, phù hợp với mục tiêu dài hạn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà nước này là thành viên.

Trong bối cảnh diễn ra xung đột Nga - Ukraine, giới chức Na uy cho rằng cần phải xây dựng một quân đội có tiềm lực hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Israel ‘siết gọng kìm’ các thành phố lớn nhất của Gaza
Israel ‘siết gọng kìm’ các thành phố lớn nhất của Gaza

Ngày 8/12, sau hai tháng giao tranh nổ ra, các lực lượng Israel tiếp tục tấn công phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine ở trong và xung quanh các thành phố lớn nhất của Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN