Lực lượng tuần duyên Mỹ, Nhật Bản, Philippines lần đầu tập trận hải quân chung

Lực lượng tuần duyên Mỹ, Nhật Bản và Philippines dự kiến tổ chức tập trận ở ngoài khơi tỉnh Bataan (Philippines) từ 1-7/6.

Chú thích ảnh
Trực thăng và tàu khu trục tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật mang tên "Kiếm Sắc" ở Thái Bình Dương, ngày 10/12/2010. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Philippines Armand Balilo vào ngày 29/5 phát biểu với các phóng viên tại Manila rằng cuộc tập trận 3 bên là sáng kiến của Mỹ và Nhật Bản trong khi Australia cũng góp mặt với tư cách là quan sát viên.

Kênh Al Jazeera đưa tin có 4 tàu Philippines cùng một tàu từ Mỹ và Nhật Bản tham dự cuộc tập trận. Sự kiện này được tổ chức nhằm nâng cao năng lực hợp tác trong tìm kiếm và cứu nạn, hành pháp.

Ông Balilo cho biết cuộc tập trận này sẽ bao gồm mô phỏng chống cướp biển và cũng có thể là tập luyện đánh chặn liên quan đến tàu mang theo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong một diễn biến khác, ngày 30/5, hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin ngoại giao cho hay bộ trưởng quốc phòng các nước Nhật Bản, Mỹ, Australia, và Philippines đang lên kế hoạch tiến hành hội nghị 4 bên lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 tới.

Dự kiến, hội nghị do Mỹ và 3 đồng minh an ninh ở Thái Bình Dương tiến hành sẽ diễn ra bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La, từ ngày 2-4/6 tới tại Singapore.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 31/5 thông báo nước này sẽ cử hai chiến hạm Zhanjiang và Xuchang đều trang bị tên lửa dẫn đường đến tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương Komodo (MNEK) tại Indonesia.

Jakarta đã mời 47 quốc gia, trong đó có Triều Tiên, Nga, Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận diễn ra từ 4-8/6 này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Mỹ đình chỉ Kosovo tham gia cuộc tập trận Defender 2023 
Mỹ đình chỉ Kosovo tham gia cuộc tập trận Defender 2023 

Ngày 30/5, Mỹ thông báo đã đình chỉ Kosovo tham gia một cuộc tập trận nhằm trừng phạt vùng lãnh thổ này liên quan đến những căng thẳng chính trị mới giữa chính quyền Kosovo với người sắc tộc Serbia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN