Lực lượng ly khai Yemen chiếm lại thành phố Aden

Ngày 29/8, các nguồn tin an ninh cho biết các tay súng ly khai miền Nam Yemen đã chiếm lại thành phố cảng Aden sau khi giao tranh dữ dội với các lực lượng chính phủ.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Yemen gác tại khu vực gần sân bay Aden. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin an ninh của chính phủ xác nhận thông tin trên và nêu rõ quân chính phủ tiến vào nhiều khu vực trong thành phố ngày 28/8 đã rút khỏi Aden về tỉnh Abyan lân cận.   

Trong khi đó, một người phát ngôn của nhóm vũ trang tự xưng Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) Haitham Nezar cho biết lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn Aden cùng các cửa ngõ dẫn đến thành phố này.

Trên mạng xã hội Twitter, Phó thủ lĩnh STC Hani bin Breik đăng ảnh người này cùng các thủ lĩnh khác thị sát các đường phố của Aden và sân bay thành phố. Theo Bin Breik, STC đã kêu gọi hàng nghìn tay súng ủng hộ nhóm vũ trang này về miền Nam Yemen nhằm chuẩn bị cho một "trận chiến quy mô lớn".

Ngày 28/8 vừa qua, Bộ trưởng Thông tin Yemen Moammer al-Eryani thông báo các lực lượng Chính phủ Yemen đã giải phóng thành phố Aden, trong đó có Phủ Tổng thống. Trước đó, các lực lượng chính phủ đã giành lại các tỉnh Abyan và tỉnh Shabwa từ tay STC.

Aden được coi là trụ sở của chính quyền Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi được quốc tế công nhận. Ông Hadi sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa năm 2014.

Ngày 10/8 vừa qua, STC được Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn đã giành kiểm soát thành phố Aden, sau đó chiếm nhiều khu vực chiến lược khác, trong đó có các tỉnh Abyan và Shabwa.

Giao tranh giữa các nhóm vũ trang miền Nam với các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn tại Aden đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Những diễn biến này được xem là làm lung lay quan hệ liên minh giữa Saudi Arabia và UAE trong chiến dịch kéo dài hơn 4 năm qua chống phiến quân Houthi tại Yemen.   

Saudi Arabia đã mời Chính phủ của Tổng thống Hadi và STC tham gia một cuộc gặp tại thủ đô Riyadh nhằm giải quyết xung đột thông qua đối thoại. Chính phủ của ông Hadi đã từ chối tham gia các cuộc đàm phán với phe đối lập cho tới khi lực lượng này rút khỏi những vị trí chiếm giữ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Lực lượng chính phủ giải phóng một số khu vực phía Nam Yemen
Lực lượng chính phủ giải phóng một số khu vực phía Nam Yemen

Các lực lượng Chính phủ Yemen đã giành lại một tỉnh ở miền Nam từ nhóm vũ trang tự xưng Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) và tiến vào thành phố cảng Aden ngày 28/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN