Liên quân Arab tấn công các kho vũ khí của Houthi tại Sanaa

Theo hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) ngày 20/8, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tấn công vào các vị trí quân sự của phiến quân Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen. 

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích tại thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 7/7. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn của liên quân, Turki Al Maliki cho biết một chiến dịch đã được thực hiện vào tối 19/8 nhằm vào các hang động mà phiến quân Houthi sử dụng để cất giấu tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và các vũ khí. Các kho chứa vũ khí này nằm ở trại Faj Atan và Al-Aamd ở thủ đô Sanaa hiện do phiến quân Houthi kiểm soát. Theo người phát ngôn trên, chiến dịch này được thực hiện tuân thủ luật nhân lệ đạo quốc tế và liên quân đã triển khai mọi biện pháp phòng ngừa để bảo vệ dân thường trước bất kỳ thiệt hại nào. 

Chiến dịch này được thực hiện sau khi một vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã gây hỏa hoạn tại nhà máy khí đốt ở giếng dầu Shaybah ở miền Đông Saudi Arabia.

Trong những tháng gần đây, phiến quân Houthi đã tiến hành nhiều vụ tấn công qua biên giới bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các căn cứ không quân và các cơ sở khác của Saudi Arabia. Houthi tuyên bố đây là sự đáp trả cho cuộc chiến do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm hỗ trợ Tổng thống Mansour Hadi sau khi nhóm vũ trang Houthi buộc ông phải lưu vong và chiếm giữ phần lớn phía Bắc đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Minh Châu (TTXVN)
Houthi tấn công Saudi Arabia bằng tên lửa đạn đạo
Houthi tấn công Saudi Arabia bằng tên lửa đạn đạo

Kênh truyền hình Al-Masirah TV của phiến quân Houthi tại Yemen đưa tin ngày 7/8, lực lượng này tuyên bố đã phóng một tên lửa đạn đạo nhằm vào một trường quân sự của Saudi Arabia tại tỉnh Jizan, Tây Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN