LHQ công bố kế hoạch rút lính đánh thuê khỏi Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 8/10 thông báo các phái đoàn quân sự Libya đã nhất trí về một "kế hoạch hành động toàn diện" nhằm rút hết lính đánh thuê và quân đội nước ngoài ra khỏi nước này.

Chú thích ảnh
Lực lượng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc GNA do LHQ bảo trợ trong cuộc xung đột với các tay súng đối lập thuộc Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại mặt trận Al-Ramla ở Tripoli. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong cuộc họp kéo dài 3 ngày ở Geneve (Thụy Sĩ), LHQ cho biết kế hoạch hành động của Ủy ban quân sự hỗn hợp "5 + 5" sẽ là nền tảng cho lộ trình rút các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya.

Người đứng đầu Phái bộ LHQ tại Libya, ông Jan Kubis, ca ngợi kế hoạch này là "bước đột phá mang tính quyết định", có thể tạo ra động lực tích cực và xây dựng nền tảng cho một giai đoạn ổn định, dân chủ ở Lybia, nhất là thông qua việc tổ chức một cuộc bầu cử tự do, minh bạch, đáng tin cậy và được đông đảo người dân chấp nhận vào ngày 24/12 tới. Bên cạnh đó, Ủy ban quân sự hỗn hợp "5 + 5" cũng cần thông qua kế hoạch hành động để thúc đẩy thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở Lybia và sớm triển khai các quan sát viên giám sát ngừng bắn của LHQ.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Libya xác nhận lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân
Libya xác nhận lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân

Ngoại trưởng Libya Najla al-Mangoush ngày 3/10 thông báo các lực lượng nước ngoài đã bắt đầu rút “một phần nhỏ” quân số khỏi nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN