Lầu Năm Góc tiết lộ thỏa thuận quân sự Starlink với tỷ phú Elon Musk

Tập đoàn SpaceX đã giành được hợp đồng đầu tiên với Lực lượng Không gian Mỹ để cung cấp thông tin liên lạc vệ tinh thông qua dự án Starshield.

Chú thích ảnh
Logo SpaceX bên ngoài trụ sở tập đoàn. Ảnh: The Verge

Starshield thuộc nhóm dự án đặc biệt của SpaceX và được tập đoàn này công bố vào cuối năm ngoái như một phiên bản quân sự của công nghệ vệ tinh Starlink.

"Với giá trị 70 triệu USD, thỏa thuận giữa SpaceX và Lầu Năm Góc sẽ cung cấp dịch vụ Starshield thông qua mạng lưới vệ tinh Starlink, các thiết bị đầu cuối, thiết bị phụ trợ, quản lý mạng và các dịch vụ liên quan khác”, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ann Stefanek tiết lộ với hãng Bloomberg News. Dự kiến mạng lưới Starlink ​​sẽ hỗ trợ 54 đối tác sứ mệnh trong các lực lượng Lục quân, Hải quân, Không quân và Tuần duyên Mỹ.

Trong một bài đăng trên nền tảng xã hội X trước đó, tỷ phú Musk xác nhận SpaceX đã đạt được thỏa thuận với Lực lượng Không gian Mỹ, khẳng định dự án Starshield sẽ thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ và do Bộ Quốc phòng kiểm soát.

Tin tức về thỏa thuận quân sự xuất hiện sau một thời gian Lầu Năm Góc đánh giá kỹ lưỡng vai trò của SpaceX ở Ukraine. Công ty này đã cung cấp kết nối Internet cho quân đội Ukraine trong bối cảnh xung đột nổ ra sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine.

Trong cuốn tiểu sử về tỷ phú Musk được xuất bản gần đây của nhà báo kỳ cựu Walter Isaacson, năm ngoái, ông Musk đã từ chối mở rộng phạm vi phủ sóng của Starlink tới Crimea và cản trở hoạt động quân sự của Ukraine. Vai trò của Starlink trong cuộc xung đột đã vô tình tập trung phần lớn quyền lực địa chính trị vào tay tỷ phú Musk.

Vào tháng 6 năm nay, tờ Bloomberg đưa tin Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng trả tiền cho SpaceX để kết nối vệ tinh cho quân đội Ukraine.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo The Verge)
Ukraine tìm giải pháp thay thế vệ tinh Starlink 
Ukraine tìm giải pháp thay thế vệ tinh Starlink 

Tờ El Pais của Tây Ban Nha đưa tin chính quyền Ukraine đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho dịch vụ liên lạc vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN