Lầu Năm Góc đề xuất tăng mạnh quỹ cho hoạt động quân sự nước ngoài

718,3 tỷ USD là khoản ngân sách mà Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị cấp cho tài khóa 2020, trong đó dành mức tăng đáng kể cho hoạt động can thiệp quân sự của Mỹ ở nước ngoài. 

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 12/3, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nêu rõ: "Đề xuất ngân sách theo chiến lược này cung cấp những khoản đầu tư cần thiết vào công nghệ thế hệ mới, không gian, tên lửa và năng lực mạng. Các hoạt động và năng lực được ngân sách này hỗ trợ sẽ tạo chỗ đứng mạnh mẽ cho quân đội Mỹ trong cuộc cạnh tranh quyền lực to lớn trong những thập kỷ tới".

Sự thay đổi đáng kể nhất trong đề nghị ngân sách này so với năm ngoái là khoản tăng 84% dành cho tài khoản khẩn cấp ở nước ngoài (OCO), khoản kinh phí ban đầu được thành lập để cấp tiền cho những hoạt động can thiệp quân sự của Mỹ tại Trung Đông song đã trở thành một "quỹ đen" cho Lầu Năm Góc.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cơ quan này cần khoảng 165 tỷ USD trong quỹ OCO, 25,4 tỷ USD cho các nhu cầu phục vụ chiến tranh, 41,3 tỷ USD phục vụ cho các nhu cầu lâu dài và thêm 97,9 tỷ USD để đền bù cho những giới hạn mà ngân sách cơ bản đề ra. 

Theo phân tích của Lầu Năm Góc, đề nghị ngân sách này sẽ dành mức tăng 3,1% cho chi phí quân sự, 78 máy bay chiến đấu F-35, chương trình tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Columbia, một tàu sân bay lớp Ford, 3 tàu ngầm lớp Virginia và 3 tàu khu trục Arleigh Burke cũng như các thiết bị phần mềm và phần cứng khác.

Lầu Năm Góc công bố đề xuất ngân sách này một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất ngân sách tài khóa 2020, bắt đầu từ ngày 1/10/2019. Cùng với chi phí quân sự phân bổ cho các cơ quan khác, Nhà Trắng đã đề xuất khoản ngân sách 750 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng. 

Chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong những năm gần đây đã tăng mạnh, nhất là kể từ khi Tổng thống Trump bắt đầu thúc đẩy các chính sách ủng hộ quân sự. Quốc hội Mỹ đã thông qua chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD cho tài khóa 2019 và khoảng 700 tỷ USD cho tài khóa 2018.

Minh Châu (TTXVN)
Lầu Năm Góc hồi sinh chương trình thời Chiến tranh Lạnh để đối phó Nga-Trung
Lầu Năm Góc hồi sinh chương trình thời Chiến tranh Lạnh để đối phó Nga-Trung

Lầu Năm Góc vừa “hồi sinh” một chiến lược thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhằm đối phó với các lực lượng thù địch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN