Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đang tăng nhanh số đầu đạn hạt nhân

Theo một báo cáo của Lầu Năm Góc, Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân và có thể có 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo DF-26 của Trung Quốc có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ảnh: CNN

Kênh CNN ngày 4/11 dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đang gia tăng số vũ khí hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán và dần thu hẹp cách biệt với Mỹ. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Trung Quốc có thể có 700 đầu đạn hạt nhân có thể chuyển giao vào năm 2027 và có thể đạt 1.000 đầu đạn vào năm 2030, quy mô lớn gấp 2,5 lần so với dự đoán của Lầu Năm Góc cách đây một năm.

Cách đây một năm, báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân và sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Cũng như hai cường quốc hạt nhân hàng đầu là Mỹ và Nga, Trung Quốc đang xây dựng bộ ba hạt nhân, gồm tên lửa hạt nhân phóng từ đất liền, tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân và máy bay chiến lược có khả năng mang bom, tên lửa hạt nhân.

“Trong thập kỷ tới, Trung Quốc đặt mục tiêu hiện đại hóa, đa dạng hóa và mở rộng các lực lượng hạt nhân của mình. Nước này đang đầu tư và mở rộng số lượng hạt nhân trên đất liền, trên biển và trên không, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ mở rộng kho hạt nhân này”, báo cáo cho biết.

Trong những tháng gần đây, các nhà nghiên cứu độc lập cũng đã công bố nhiều bức ảnh vệ tinh chụp các hầm chứa tên lửa đạn đạo mới ở phía tây Trung Quốc.

Báo cáo cho biết Trung Quốc dường như không theo đuổi năng lực tấn công hạt nhân nhằm vào một đối thủ có vũ khí hạt nhân, nhưng họ muốn răn đe các cuộc tấn công bằng cách duy trì mối đe doạ đáng tin cậy về khả năng đáp trả hạt nhân.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nhận định việc Trung Quốc tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân là “rất đáng lo ngại”, làm dấy lên những nghi ngờ nghiêm trọng về ý đồ của họ, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn về sự phát triển lực lượng hạt nhân. 

“Chúng ta đang chứng kiến một trong những thay đổi lớn nhất về sức mạnh địa chính trị toàn cầu mà thế giới từng chứng kiến”, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ngày 3/11.

Phía Trung Quốc chưa bình luận về báo cáo trên.

Kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc vẫn ít hơn nhiều so với Mỹ và Nga, những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân lớn trên thế giới. Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Ngoại giao, kho dự trữ của Mỹ có khoảng 3.750 đầu đạn hạt nhân.

Hải Vân/Báo Tin tức
Giới chức tình báo Nga - Mỹ thảo luận về hợp tác chống khủng bố
Giới chức tình báo Nga - Mỹ thảo luận về hợp tác chống khủng bố

Giới chức tình báo Nga - Mỹ ngày 2/11 đã có cuộc thảo luận tại Moskva về cuộc chiến chống khủng bố quốc tế và hợp tác liên bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN