Lầu Năm Góc bị nghi bí mật vũ khí hóa côn trùng

Quốc hội Mỹ đang xem xét mở cuộc điều tra đối với khả năng Lầu Năm Góc bí mật tiến hành thí nghiệm để biến côn trùng, trong đó có bọ chó, thành vũ khí sinh học.

Chú thích ảnh
Bọ chó có thể truyền bệnh cho người bị nó cắn phải. Ảnh: Reuters

Hãng RT đưa tin Quốc hội Mỹ vừa thông qua một quy định bổ sung về ngân sách quốc phòng năm 2020, qua đó có thể dẫn đến cuộc điều tra về chương trình mật của Bộ Quốc phòng nước này nhằm vũ khí hóa côn trùng trước đây. 

Theo đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Christopher Smith đã đặt ra loạt câu hỏi hóc búa về chương trình “vũ khí hóa sinh học” cùng các tác dụng không mong muốn của nó, trong đó có khả năng lan truyền vi khuẩn lây nhiễm. 

“Người Mỹ có quyền được biết liệu đây có phải sự thật không? Và phải chăng những thí nghiệm này đã khiến bệnh Lyme và những bệnh liên quan đến bọ chó khác trở nên đột biến và lan rộng? Ai là người ra lệnh tiến hành thí nghiệm? Liệu có bất cứ con bọ nào thoát ra ngoài hay chưa?”, ông Smith thắc mắc. 

Giới lập pháp đang cân nhắc bổ sung đề nghị do ông Smith nêu ra vào phiên bản cuối cùng của dự luật ngân sách quốc phòng năm 2020 trước khi nó được trình lên Tổng thống Donald Trump. 

Nếu sửa đổi trên được thông qua, Văn phòng Điều tra của Bộ Quốc phòng có thể đối mặt với yêu cầu giải thích rõ liệu Quân đội Mỹ từng tiến hành thí nghiệm vũ khí hóa bọ chó và côn trùng trong giai đoạn 1950 – 1975 hay không. Và nếu chương trình bí mật trên được xác định là có thật, ban điều tra phải trình Quốc hội toàn bộ thông tin liên quan. 

Nhiều năm qua đã xuất hiện tin đồn rằng các nhà nghiên cứu tại căn cứ quân sự Plum Island ở New York và Fort Detrick ở Maryland đã tiến hành thí nghiệm biến côn trùng thành vũ khí sinh học mặc dù giới chức Mỹ chưa từng tìm được bằng chứng kết luận. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mỹ triển khai nhiều máy bay tiêm kích tới châu Âu
Mỹ triển khai nhiều máy bay tiêm kích tới châu Âu

Không quân Mỹ đã triển khai một nhóm máy bay tiêm kích F-35 và F-15 tới châu Âu để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và cải thiện khả năng tương tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN