Không quân Nga sắp trang bị tên lửa siêu vượt âm có thể tấn công hầu hết mục tiêu trên thế giới

Các lực lượng không quân tầm xa của Nga sẽ được tái trang bị tên lửa siêu vượt âm mới. Loại tên lửa này là một phần của loạt vũ khí siêu vượt âm mới mà Tổng thống Nga Vladimir Putin từng giới thiệu rằng chúng có thể tấn công hầu hết mọi mục tiêu trên thế giới và tránh được lá chắn tên lửa do Mỹ chế tạo.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal bay qua Quảng trường Đỏ trong một buổi diễn tập. Ảnh: Reuters

“Vì lợi ích của ngành hàng không tầm xa, quá trình phát triển và cung cấp toàn bộ các loại vũ khí mới cho không quân chiến lược, bao gồm cả tên lửa hành trình siêu vượt âm mới, đang được tiến hành”, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Tư lệnh Không quân chiến lược Nga Sergei Kobylash cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bộ Quốc phòng Nga hôm 26/12.

Vị quan chức này không nói rõ loại tên lửa cụ thể, liệu đó là khí tài hoàn toàn mới hay đã được biên chế.

Hạm đội máy bay ném bom tầm xa của Nga là một phần của bộ ba hạt nhân - gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược và các đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trên bộ. Trong đó, tên lửa siêu vượt âm mới của Nga có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, với tải trọng lên tới 480kg. Các tên lửa siêu vượt âm của Nga sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng bay ở tốc độ rất cao nên sẽ khó bị đánh chặn hơn.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, hồi tháng 8, Nga đã ba lần triển khai tên lửa siêu vượt âm Dao găm (Kinzhal) ở Ukraine. 

Loại tên lửa này là một phần của loạt vũ khí siêu vượt âm mới mà Tổng thống Vladimir Putin đã giới thiệu vào năm 2018. Trong đó ông nói rằng chúng có thể tấn công hầu hết mọi mục tiêu trên thế giới và tránh được lá chắn tên lửa do Mỹ chế tạo.

Tên lửa siêu vượt âm có tốc độ khi bay nhanh gấp từ 5-10 lần tốc độ âm thanh, tương đương với tốc độ Mach 5 - Mach 10. Bên cạnh đó, tên lửa này cũng bay ở quỹ đạo thấp hơn so với tên lửa đạn đạo thông thường, thường được gọi là quỹ đạo đạn đạo thấp. Đặc tính này khiến cho việc radar đối phương khi bắt được tín hiệu thì tên lửa đã ở quá gần mục tiêu, không còn thời gian để đánh chặn.

Trong diễn biến liên quan, hồi tuần trước, Tổng thống Putin cho biết kho vũ khí hạt nhân là yếu tố bảo đảm chính cho chủ quyền của Nga, đồng thời cam kết rằng các loại vũ khí mới sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

“Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ ba hạt nhân. Đây là yếu tố đảm bảo chính cho việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta, cũng như cân bằng chiến lược và cân bằng quyền lực chung trên thế giới”, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga.

Ông Putin nhấn mạnh thêm, “tỷ lệ các loại vũ khí hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga vượt 91% trong năm nay”.

Về kế hoạch quân sự, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ đảm bảo rằng các lực lượng hạt nhân của Nga luôn sẵn sàng chiến đấu và không có giới hạn tài chính nào đối với những gì chính phủ sẽ cung cấp cho quân đội.

Ông cũng tuyên bố Nga sẽ hoàn thành tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đồng thời cam kết sẽ cung cấp cho các lực lượng vũ trang bất cứ thứ gì họ cần.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Kiev kêu gọi tổ chức hội nghị "thượng đỉnh hòa bình', Nga không chấp nhận điều kiện của Ukraine
Kiev kêu gọi tổ chức hội nghị "thượng đỉnh hòa bình', Nga không chấp nhận điều kiện của Ukraine

Theo đài RT, Kiev đề xuất tổ chức "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" vào cuối tháng 2/2023 và Nga sẽ chỉ được mời sau khi đối mặt với tòa án quốc tế. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố rằng Nga “không bao giờ tuân theo các điều kiện do người khác đặt ra".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN