Kết luận nguyên nhân vụ cháy tàu chiến 2 tỉ USD của Hải quân Mỹ

Báo cáo điều tra của Hải quân Mỹ kết luận vụ cháy tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard là do một loạt nguyên nhân, từ vai trò của các cấp chỉ huy cho tới hành động của thủy thủ đoàn.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu USS Bonhomme Richard sau khi xuất hiện đám cháy kèm tiếng nổ lớn. Ảnh: AP

Vụ cháy xảy ra hôm 12/7/2020 và kéo dài trong 5 ngày, khi chiếc USS Bonhomme Richard đang đậu tại căn cứ hải quân ở San Diago. Toàn bộ cấu trúc, hệ thống điện, cơ khí trên tàu thiệt hại nghiêm trọng. Lực lượng chức năng sau đó đã phải tổ chức tháo dỡ, loại biên tàu USS Bonhomme Richard. Chi phí ước tính để đóng tàu mới thay thế ước tính hơn 4 tỉ USD.

Cuối tháng 7 vừa qua, Hải quân Mỹ đã kết tội một thủy thủ vì tội gây cháy tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard trị giá hơn 2 tỉ USD. Nhưng báo cáo điều tra dày 400 trang mới nhất của Hải quân Mỹ đã liệt kê hơn 30 sĩ quan, thủy thủ không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ. Số này có vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra vụ cháy khủng khiếp.

Báo cáo cho rằng vụ cháy nhẽ ra đã được ngăn chặn và thảm kịch xảy ra trên thực tế là điều không thể chấp nhận được. “Đám cháy khởi nguồn từ một hành vi mang tính đốt phá [của một thủy thủ], nhưng con tàu bị hủy hoại hoàn toàn là do mất khả năng chữa cháy, xuất phát từ những sai lầm lặp đi lặp lại của thủy thủ đoàn không được huấn luyện đầy đủ, dẫn đến phản ứng chống cháy không hiệu quả”, báo cáo nêu.

Điều tra của Hải quân Mỹ cũng lưu ý đến vai trò của cấp lãnh đạo chỉ huy tàu USS Bonhomme Richard. Số này được cho là buông lỏng giám sát tàu cũng như công tác huấn luyện. Hệ thống bọt chữa cháy không sử dụng được bởi không được bảo quản đúng cách và thủy thủ đoàn không biết cách sử dụng. 87% bệ cứu hỏa trên tàu có vấn đề về trang bị, hoặc không được kiểm tra định kỳ.

Cuộc điều tra cho thấy nỗ lực chữa cháy tàu USS Bonhomme Richard cũng gặp cản trở từ chính sự phối hợp giữa các đơn vị. Ngay ngày đầu tiên, đội cứu hỏa của tàu Bonhomme Richard đã không phối hợp hiệu quả với lực lượng chữa cháy của liên bang.

Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, tàu USS Bonhomme Richard đang trong giai đoạn bảo dưỡng, nâng cấp với chi phí lên đến 250 triệu USD. Có 115 thủy thủ có mặt trên tàu, trong đó có gần 60 người phải đưa đi điều trị vì bỏng, hít phải khí độc hoặc trấn thương nhẹ. Thất bại trong việc dập lửa, kiểm soát cháy dẫn tới nhiệt độ tại nhiều điểm trên tàu vượt trên 1.200 độ C, gây ra tình trạng nóng chảy kim loại ở nhiều bộ phận trên tàu.

Đây là vụ cháy gây thiệt hại nặng nề nhất đối với một tàu chiến Mỹ không ở trạng thái chiến tranh hay chiến đấu. Do tổn thất quá lớn, Hải quân Mỹ đã ra quyết định loại biên tàu vào tháng 4 vừa qua. Ngày 29/7, thủy thủ Ryan Mays bị buộc tội cố ý gây cháy, hủy hoại tàu. Mays phủ nhận cáo buộc này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo AP)
Nga điều tàu chiến đẩy đuổi khu trục hạm Mỹ khỏi lãnh hải
Nga điều tàu chiến đẩy đuổi khu trục hạm Mỹ khỏi lãnh hải

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ việc xảy ra trên biển Nhật Bản vào 17 giờ ngày 15/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN