Israel sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống cảnh báo sớm tên lửa

Theo các phương tiện truyền thông Trung Đông, ngày 16/3, Israel cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống cảnh báo sớm để cảnh báo về các tên lửa sắp tấn công.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) đã thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine trong chuyến thăm Đức. Ảnh: Bloomberg

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine cho dù bị Nga phản đối.

Trước đó, Ukraine đã không nhận được viện trợ sát thương từ Israel bất chấp những lời kêu gọi từ Kiev liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Trong chuyến thăm Đức đang diễn ra, ông Netanyahu cho biết Israel đang làm những gì có thể, xét tới vai trò then chốt của Nga ở Syria.

Theo ông Netanyahu, Israel có thể cung cấp hệ thống cảnh báo không kích để giảm bớt thương vong cho dân thường.

Ông Netanyahu nói: “Chúng tôi không chỉ hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine mà còn giúp đỡ về phòng thủ dân sự, các hệ thống cảnh báo sớm", nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) của Israel được coi là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới.

Ông Netanyahu đã tìm cách hạn chế những lời chỉ trích về lập trường của Israel liên quan đến xung đột Nga - Ukraine bằng cách coi mình là một bên hòa giải tiềm năng.

Nhà lãnh đạo Israel lưu ý rằng vị trí của ông phức tạp hơn so với các nhà lãnh đạo châu Âu vì các phi công của Israel và Nga bay trong khoảng cách không quá xa nhau trên bầu trời Syria.

“Nhưng trong những giới hạn đó và trong những cân nhắc đó, chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ nhân đạo và phòng thủ cho Ukraine", ông Netanyahu nói.

Chuyến thăm Đức trên của ông Netanyahu diễn ra sau những thông tin rằng các nhà sản xuất Israel có thể xin giấy phép bán các hệ thống chống máy bay không người lái cho Ukraine.

Israel cũng đã tiếp nhận các binh sĩ Ukraine bị thương vào các bệnh viện của mình và đưa ra các khoản viện trợ cho Kiev lên tới 200 triệu USD.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảm ơn ông Netanyahu vì những cam kết của Israel về viện trợ nhân đạo và các hỗ trợ khác cho Ukraine.

Bên cạnh đó, các kế hoạch riêng biệt khác giữa hai nước cũng đang được tiến hành để Israel bán hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 cho Đức .

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo thenationalnews/al-monitor)
Thủ tướng Israel bác đề xuất cải cách tư pháp của tổng thống
Thủ tướng Israel bác đề xuất cải cách tư pháp của tổng thống

Ngày 15/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bản dự thảo về cải cách tư pháp do Tổng thống Issac Herzog đề xuất, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN