Israel, Mỹ tập trận đối phó chương trình hạt nhân Iran

Cuộc tập trận, một trong những cuộc diễn tập lớn nhất của lực lượng không quân Israel trong nhiều năm, sẽ bao gồm các chuyến bay tầm xa.

Chú thích ảnh
Một máy bay ném bom hạng nặng B-1b của Mỹ được hộ tống bởi một máy bay chiến đấu F-15 của Israel ngày 30/10/2021. Ảnh: IDF

Theo tờ Bưu điện Jerusalem, lực lượng không quân Israel trong tuần này sẽ tổ chức một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều năm với không quân Mỹ mô phỏng các cuộc tấn công chống lại chương trình hạt nhân của Iran.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 29/11 - 1/12 trên Biển Địa Trung Hải và ở Israel, gồm các chuyến bay tầm xa, ví dụ như những chuyến bay mà các phi công Israel có thể thực hiện để bay đến Iran.

Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của các máy bay tiếp nhiên liệu cũng như máy bay chiến đấu của không quân Mỹ và Israel.

Cuộc tập trận trên diễn ra sau chuyến thăm của Tham mưu trưởng không quân Israel, Trung tướng Aviv Kohavi tới Washington tuần trước và thảo luận với các quan chức cấp cao của Mỹ như Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley và Tư lệnh CENTCOM (Bộ Chỉ huy Trung tâm), Tướng Michael Kurilla.

“Chúng tôi đang hoạt động cùng nhau trên tất cả các mặt trận để thu thập thông tin tình báo, vô hiệu hóa các mối đe dọa và chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau trong nhiều lĩnh vực”, ông Kohavi nói, lưu ý thêm rằng hai nước đang “phát triển khả năng quân sự chung với tốc độ nhanh chóng” nhằm chống lại Iran và các mối đe dọa khác ở Trung Đông.

Ông Kurilla cũng đã đến Israel một tuần trước chuyến thăm của Tướng Kohavi và đã đi thăm biên giới phía Bắc cũng như phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của không quân Israel.

Mỹ và Israel đã ký một thỏa thuận cho phép Lầu Năm Góc hỗ trợ Israel phòng thủ tên lửa trong thời chiến và quân đội hai nước đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập phòng không chung trong những năm gần đây.

Hiện Iran được cho là sở hữu hơn 1.000 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, tiếp tục chuyển giao vũ khí cho các quốc gia và các tổ chức phi nhà nước như Hezbollah, được đánh giá là có kho vũ khí khoảng 50.000 tên lửa ở biên giới phía Bắc của Israel.

Với căng thẳng dâng cao về chương trình hạt nhân của Iran và sự thù địch trong khu vực, Israel và Iran đã đe dọa lẫn nhau với các sĩ quan cấp cao tuyên bố rằng quân đội của họ có khả năng tấn công đối thủ của mình. 

Israel đã tăng cường đáng kể khả năng sẵn sàng chiến đấu và thực hiện một số bước trong suốt năm qua để chuẩn bị một lựa chọn quân sự đáng tin cậy chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran.

Công Thuận/Báo Tin tức
Bước tiến lớn trong quá trình thành lập chính phủ mới ở Israel
Bước tiến lớn trong quá trình thành lập chính phủ mới ở Israel

Ngày 25/11, ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng bảo thủ Likud, người được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, cho biết đã ký thỏa thuận liên minh đầu tiên với đảng cực hữu Quyền lực Do thái (Jewish Power) của ông Itamar Ben-Gvir.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN