Iran trình làng tên lửa đạn đạo siêu thanh Fattah

Ngày 22/9, đơn vị Hàng không Vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã lần đầu tiên ra mắt 4 tên lửa đạn đạo siêu thanh Fattah do nước này tự phát triển.

Chú thích ảnh
Tên lửa mang vệ tinh Qaem-100 được phóng thử nghiệm tại Iran. Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN

Theo hãng thông tấn Tasnim, những tên lửa nói trên được giới thiệu tại cuộc duyệt binh do lực lượng vũ trang Iran tổ chức ở thủ đô Tehran nhân Tuần lễ Phòng thủ Thiêng liêng, trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm chấm dứt cuộc chiến tranh Iran - Iraq (1980-1988).

Fattah là tên lửa dẫn đường chính xác hai tầng, có thể tấn công mục tiêu trong phạm vi 1.400 km, với vận tốc Mach 13 (khoảng 16.000 km/h). Tên lửa này được trang bị đầu đạn có động cơ hình cầu hoạt động bằng nhiên liệu rắn và vòi đẩy có thể di chuyển được, theo đó có khả năng cơ động cao cả ở trong và ngoài bầu khí quyển Trái Đất.

Đây là lần đầu tiên tên lửa Fattah xuất hiện trước công chúng, kể từ khi được công bố trong một buổi lễ hồi đầu tháng 6 vừa qua.

Trong cuộc duyệt binh nói trên, các lực lượng vũ trang Iran cũng giới thiệu một số thiết bị và khí cụ quân sự khác, bao gồm tên lửa hành trình tầm xa Paveh (tầm hoạt động 1.650 km), hệ thống phòng không Dey 9 và hệ thống phòng thủ tên lửa Shahid Qassem Soleimani.

Thanh Phương (TTXVN)
Iran phát triển thành công công nghệ tên lửa hành trình siêu thanh
Iran phát triển thành công công nghệ tên lửa hành trình siêu thanh

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 9/8, Iran thông báo nước này đã phát triển thành công công nghệ chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN