Iran khẳng định hoàn toàn nghiêm túc về các cuộc đàm phán hạt nhân

Ngày 16/11, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định Tehran "hoàn toàn nghiêm túc" về các cuộc đàm phán hạt nhân, dự kiến được nối lại vào cuối tháng này tại Vienna (Áo).

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại Tehran ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Raisi cho biết: "Cộng hòa Hồi giáo Iran hoàn toàn nghiêm túc về các cuộc đàm phán và chúng tôi cũng nghiêm túc về các quyền của người dân chúng tôi để các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ".

Tuyên bố của ông Raisi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tehran mời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tới thăm và gặp Ngoại trưởng nước này sau khi một quan chức Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại về việc thiếu liên lạc với các quan chức Iran. Theo một thông báo của Điện Kremlin, ông Putin đã bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 sẽ "mang tính xây dựng".

Trước đó, ngày 15/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ trong cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào cuối tháng này là rất "quan trọng" đối với Tehran.

Iran và các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, được biết đến là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), mới đây đã nhất trí gặp nhau tại Vienna vào ngày 29/11 để nối lại các cuộc đàm phán bị hoãn hồi tháng 6 do Iran tiến hành bầu cử tổng thống và sự thay đổi chính quyền sau đó.

Phan An (TTXVN)
Đặc phái viên Mỹ công du vùng Vịnh, nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran
Đặc phái viên Mỹ công du vùng Vịnh, nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, Đặc phái viên Mỹ về Iran Rob Malley bắt đầu công du khu vực này từ ngày 11-20/11. Động thái này nằm trong nỗ lực điều phối chính sách trước khi diễn ra các cuộc đàm phán mới về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN