Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển tập trận

Theo hình ảnh vệ tinh, Iran đã đưa mô hình tàu sân bay của Mỹ đến eo biển chiến lược Hormuz và sử dụng tàu này làm mục tiêu trong các cuộc tập trận ở vùng Vịnh, tuyến đường thủy có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc xuất khẩu dầu mỏ của thế giới.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy mô hình được tàu kéo đưa khỏi cảng Bandar Abbas. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ đã chụp được bức ảnh cho thấy một chiếc tàu tấn công nhanh của Iran đang di chuyển về phía tàu sân bay của Mỹ trong tuyến đường thủy chiến lược. Một hình ảnh khác cho thấy các máy bay mô hình đáp trên boong tàu mô hình.

“Chúng tôi không rõ Iran hy vọng điều gì khi chế tạo mô hình này, cũng như giá trị chiến thuật có thể tích lũy bằng cách dùng mô hình này để tập bắn. Chúng tôi vẫn tự tin vào lực lượng hải quân của mình và khả năng phòng thủ trước bất kỳ mối đe dọa hàng hải nào”, Trung tá Rebecca Rebarich, phát ngôn viên Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, cho biết.

Chú thích ảnh
Mô hình tàu sân bay Mỹ được Iran đưa ra biển. Ảnh: Maxar.

Mô hình tàu sân bay của Mỹ đã từng được Lực lượng Vệ binh cách mạng và các lực lượng hải quân Iran sử dụng trước đó. Năm 2015, một mô hình tàu sân bay có vẻ ngoài giống với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ cũng đã được nước này sử dụng làm mục tiêu trong cuộc tập trận xuồng tên lửa tốc độ cao.

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ đã leo thăng căng thẳng từ năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt khiến kim ngạch xuất khẩu dầu của Tehran giảm mạnh.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay mô hình trước đây được sử dụng làm mục tiêu mô phỏng của Mỹ trong cuộc tập trận trò chơi hải quân Iran tháng 2 năm 2015, được nhìn thấy bởi một tàu kéo gần Bandar Abbas, Iran. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 4, Lực lượng Vệ binh Iran cho biết Tehran sẽ phá hủy tàu chiến của Washington nếu an ninh ở vùng Vịnh của nước này bị đe dọa. Các quan chức nước này cũng đã nhiều lần đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz nếu Iran không thể xuất khẩu dầu mỏ, hoặc các cơ sở hạt nhân của nước này bị tấn công.

Nguy cơ xung đột lên đến đỉnh điểm hồi tháng 1 khi Mỹ dùng máy bay không người lái ám sát tướng Iran Qassem Soleimani tại Iraq. Tehran sau đó phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ có lực lượng Mỹ ở Iraq để trả đũa.

Gần đây, một máy bay chở khách của hãng hàng không Iran Mahan Airlines đã bị ít nhất một chiến đấu cơ F-15 của Không quân Mỹ áp sát trên không phận Syria vào ngày 23/7. Phi công đã phải hạ độ cao để tránh va chạm và khiến nhiều người bị thương.

Hải Vân/Báo Tin tức
Mở lại cửa khẩu biên giới giữa Iran - Iraq
Mở lại cửa khẩu biên giới giữa Iran - Iraq

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Iran và Iraq đã mở lại cửa khẩu biên giới để phục vụ trao đổi thương mại sau 5 tháng gián đoạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN