Houthi chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh mới ở Yemen

Ngày 13/10, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết tiếp tục tiêu diệt thêm 108 tay súng Houthi ở phía Nam thành phố Marib, Yemen trong cuộc chiến giành lại thành phố chiến lược này.

Chú thích ảnh
Lực lượng trung thành với Chính phủ Yemen đẩy lùi đợt tấn công của phiến quân Houthi tại tỉnh Marib. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, lực lượng Houthi chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh với lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen. 

Theo liên quân trên, tính cả những tay súng Houthi bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh ngày 11 - 12/10, con số này đã tăng lên gần 400 tay súng.

Liên quân cho biết thêm lực lượng này đã tiến hành 19 hoạt động nhằm mục tiêu vào các tay súng Houthi trong vòng 24 giờ qua tại Abdiya và phá hủy 12 phương tiện quân sự, ngoài việc tiêu diệt trên 100 tay súng.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng lực lượng Houthi cũng giành kiểm soát được những khu vực quan trọng. Lực lượng Houthi ngày 12/10 cho biết lực lượng này đang ở ngay rìa thành phố Marib. 

Yemen rơi vào xung đột kể từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Marib đã trở thành tâm điểm xung đột kể từ khi lực lượng Houthi triển khai tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố này hồi tháng 2 năm nay. Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo các cuộc tấn công nhằm vào thành phố Marib có thể dẫn đến một thảm họa nhân đạo lớn.

Trần Quyên (TTXVN)
Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tấn công các vị trí quân sự của Houthi 
Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tấn công các vị trí quân sự của Houthi 

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn truyền thông khu vực Trung Đông cho biết ngày 8/9 các máy bay chiến đấu của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tấn công một số địa điểm quân sự của lực lượng Houthi ở thành phố Taiz, miền Nam Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN