Hàn-Mỹ có thể hoãn tập trận trước Thế Vận hội mùa Đông để Triều Tiên 'yên tâm'

Hàn Quốc và Mỹ có thể xem xét việc hoãn tập trận chung như một phần của các nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng đồng thời mời Triều Tiên tham dự Thế Vận hội (Olympic) mùa Đông, dự kiến diễn ra tại Pyeongchang vào năm tới. Đây là tuyên bố được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ngày 19/12 khi trả lời phỏng vấn đài NBC của Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Gwangju, Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ ngày 4/12. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Tổng thống Moon Jae-in, ông đã đưa ra đề xuất trên với Mỹ và hiện Washington đang xem xét. Tuy nhiên, mọi việc sẽ phụ thuộc vào cách hành xử của Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in cho biết Seoul mong đợi Bình Nhưỡng sẽ quyết định tham gia Olympic mùa Đông, đồng thời nhận định Triều Tiên có thể đưa ra quyết định về việc này vào phút chót cũng như sẽ không cản trở Hàn Quốc tổ chức thành công sự kiện thể thao quan trọng sắp tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận về quan hệ song phương cũng như căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng tại cuộc điện đàm, hai bên đều cho rằng Trung Quốc và Nga có một mối quan hệ bền chặt, đạt được nhiều thành quả tích cực trong những năm qua, đồng thời nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc chiến lược trong các vấn đề lớn.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ tung ảnh tập trận xử lý vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên
Mỹ tung ảnh tập trận xử lý vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên

Quân đội Mỹ đã công bố các hình ảnh về cuộc tập trận chung cùng Hàn Quốc với mục tiêu giả định là vũ khí hủy diệt hàng loạt của CHDCND Triều Tiên trong viễn cảnh xảy ra xung đột quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN