Hàn Quốc và Nga thiết lập đường dây nóng quân sự

Ngày 11/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Nga đã nhất trí thiết lập đường dây nóng quân sự giữa hai nước để tăng cường liên lạc nhằm ngăn chặn tình huống xảy ra va chạm bất ngờ trên biển và trên không.

Chú thích ảnh
Máy bay tiêm kích F-15 của quân đội Hàn Quốc. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, Tổng Giám đốc phụ trách chính sách quốc tế của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Sang-jin và Phó Giám đốc Trung tâm chỉ huy quốc phòng Liên bang Nga (NDCC) Viktor Kalganov, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm thiết lập đường dây nóng giữa lực lượng hải quân và không quân hai nước.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Thông qua Biên bản ghi nhớ này, Hàn Quốc hy vọng hai nước có thể ngăn chặn những va chạm bất ngờ trên không và trên biển bằng việc tăng cường niềm tin và thúc đẩy liên lạc giữa các quan cơ quan quân sự hai bên. Biên bản ghi nhớ dự kiến cũng sẽ góp phần giảm thiểu căng thẳng và thiết lập hòa bình trong khu vực".

Một trong hai đường dây nóng sẽ kết nối Bộ Tư lệnh Hạm đội Hàn Quốc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, trong khi đường dây còn lại kết nối Trung tâm báo cáo và chỉ huy của Không quân Hàn Quốc và Lực lượng Phòng không - Không quân của Nga.

Hàn Quốc và Nga hiện đang tăng cường các hoạt động liên lạc song phương, đặc biệt sau khi Hàn Quốc phát hiện và cáo buộc máy bay quân sự Nga nhiều lần đi vào vùng nhận diện phòng không của nước này mà không thông báo trước kể từ tháng 7/2019, làm dấy lên lo ngại về căng thẳng quân sự giữa hai nước.

Lê Đạt (TTXVN)
Hàn Quốc tuyên bố theo dõi sát động thái quân sự của Triều Tiên
Hàn Quốc tuyên bố theo dõi sát động thái quân sự của Triều Tiên

Ngày 8/11, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho biết, chính quyền nước này phản ứng thận trọng trước thông tin quân đội Triều Tiên tiến hành hội thao pháo binh, đồng thời nhấn mạnh Seoul sẽ theo dõi chặt chẽ động thái liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN