Hải quân Trung Quốc đối mặt bài toán thu chi trong thời kỳ chiến tranh thương mại

Trong khi mục tiêu hiện đại hóa quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn là một ưu tiên thì Bắc Kinh vẫn phải cân nhắc về mức chi phí khá cao phải bỏ ra để đóng chiến hạm thế hệ mới.

Chú thích ảnh
Một chiến hạm của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Trung Quốc từng nhiều lần nói rằng có thể chống đỡ được ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, các nhà quan sát đánh giá Hải quân Trung Quốc đang chịu áp lực điều chỉnh kế hoạch chi tiêu do chưa chắc chắn về tương lai kinh tế quốc gia và do kỹ thuật chậm tiến triển hơn dự định.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn một nguồn quân sự giấu tên cho biết: “Căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ đồng thời nhắc nhở các lãnh đạo quốc gia này rằng họ cần phải thận trọng về số tiền bỏ ra để đóng tàu mới”.

Theo nguồn tin này, để đóng một tàu sân bay cần chi phí đắt đỏ cho hệ thống vũ khí, liên lạc, kiểm soát, chiến đấu cơ… Tổng số tiền phải bỏ ra thường vào khoảng 50 tỷ nhân nhân tệ (khoảng 7,2 tỷ USD).

Nguồn tin này đồng thời nhận định kế hoạch đóng 8 tàu khu trục Lớp 055 với trọng lượng rẽ nước hơn 12.000 tấn cũng cần phải xem xét lại. Mỗi tàu khu trực Lớp 055 có giá hơn 6 tỷ nhân dân tệ, đắt gấp đôi Lớp 052D, chiến hạm chủ lực của Hải quân Trung Quốc hiện nay.

Các chuyên gia quân sự cho rằng không nên chỉ cân nhắc mỗi giá thành đóng tàu, mà còn cần tính tới cả chi phí khổng lồ để vận hành nhóm tác chiến tàu sân bay trên biển. Ngoài ra, chi phí bảo trì sẽ tăng thêm gánh nặng cho ngân sách của Hải quân.

Chuyên gia Hải quân Trung Quốc Li Jie cho biết Bắc Kinh dự định đến năm 2030 thành lập 4 nhóm tác chiến tàu sân bay mới. Một nguồn thạo tin giấu tên khác chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng Trung Quốc cần phát triển thêm phi cơ cho tàu sân bay Lớp 002 và tàu đổ bộ trực thăng Lớp 075.

Hải quân Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong 3 thập niên qua với chi tiêu quốc phòng thường niên tăng trưởng ở mức 2 con số trong khoảng thời gian từ 1989 đến 2015.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ cho biết tính đến năm 2018, Hải quân Trung Quốc có hơn 300 tàu chiến. Mỹ có 287 chiến hạm.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming nhận định rằng Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ về công nghệ phần mềm và phần cứng.

Ông Zhou Chenming nói: “Trung Quốc có khả năng đóng những chiến hạm khổng lồ với trọng lượng rẽ nước lớn. Tuy nhiên, quá nhiều diện tích dành cho vũ khí và thiết bị đã chiếm mất không gian của nhiên liệu, làm hạn chế tầm hoạt động và khoảng thời gian ở trên biển”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nhật Bản chào đón Tổng thống Trump bằng ‘ngoại giao sân golf’ và thịt bò Kobe hảo hạng
Nhật Bản chào đón Tổng thống Trump bằng ‘ngoại giao sân golf’ và thịt bò Kobe hảo hạng

Một trận chơi golf giữa trời nắng đẹp, một lần vinh dự lên lễ đài sumo để trao cup và bữa tiệc tối BBQ với thịt bò Kobe hảo hạng. Đây là cách quà mà Thủ tướng Abe Shinzo chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du tới Nhật Bản, với nỗ lực trở thành “người bạn toàn cầu tốt nhất” của nhà lãnh đạo Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN