Hải quân Nga công bố video bắn thử tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Hai tàu pháo trang bị tên lửa của Hạm đội Thái Bình Dương (TOF) Nga đã bắn thử tên lửa hành trình chống hạm Moskit và phá hủy một mục tiêu giả định ở Vịnh Peter Đại đế trên biển Nhật Bản.

Theo một đoạn video do Hạm đội Thái Bình Dương của Nga công bố, các tàu pháo mang theo tên lửa đã vượt băng, đi đến vị trí phóng và bắn tên lửa hành trình chống hạm Moskit.

"Một nhóm tàu pháo tấn công bao gồm 2 tàu đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa chung nhằm vào lá chắn biển mô phỏng tàu chiến đấu của kẻ thù. Mục tiêu ở khoảng cách 100 km đã bị tấn công trực diện thành công bởi hai quả tên lửa hành trình Moskit”, thông báo của Hải quân nêu rõ.

Xem video tàu pháo Nga phóng tên lửa Moskit (nguồn: Hải quân Nga):

Theo lực lượng hải quân, sự kiện phóng còn có sự tham gia của các tàu chiến trên mặt nước và máy bay thuộc lực lượng hàng không hải quân của Hạm đội Phương Bắc.

Moskit, còn được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là SS-N-22 Sunburn, là tên lửa hành trình chống hạm siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn thông thường và hạt nhân.

Vụ phóng Moskit nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận diễn ra ở Vịnh Peter Đại đế, song Nga không cung cấp tọa độ chính xác của cuộc tập trận này.

Về phần mình, Tasuku Matsuki - quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản phụ trách Nga - lưu ý Nhật Bản không có kế hoạch phản đối cuộc tập trận tên lửa của Nga do Vịnh Peter Đại đế được cho là thuộc bờ biển của nước này. Tuy nhiên, nhà chức trách bày tỏ: “Nhìn chung, Nhật Bản lo ngại và quan tâm đến các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Nga xung quanh bờ biển Nhật Bản”.

Tuần trước, hai máy bay ném bom Tu-95 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga đã bay qua Biển Nhật Bản trong một vài giờ.

Vào tháng 9/2022, Nhật Bản bày tỏ lo ngại về việc các tàu chiến của Nga và Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận đạn thật ở Biển Nhật Bản. Cùng năm, Nga đã thử tên lửa phóng từ tàu ngầm ở Biển Nhật Bản.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Sa thải một đại tá Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản bị cáo buộc làm rò rỉ bí mật nhà nước
Sa thải một đại tá Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản bị cáo buộc làm rò rỉ bí mật nhà nước

Theo hãng thông tấn Kyodo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 26/12 thông báo sa thải ông Takashi Inoue, đại tá thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển (MSDF), do bị nghi ngờ làm rò rỉ bí mật nhà nước hồi tháng 3/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN