Hai máy bay không người lái của Israel rơi gần thủ đô của Liban

Quân đội Liban thông báo hai máy bay không người lái của Israel đã rơi trên lãnh thổ của Liban trong ngày 25/8.

Trước đó, máy bay không người lái của Israel đã rơi tại khu vực ngoại ô phía Nam của thủ đô Beirut, nơi lực lượng Hezbollah kiểm soát. Trong khi đó, lực lượng Hezbollah của Liban đưa tin máy bay thứ hai gặp nạn cũng ngay gần thành phố Beirut. 

Theo nguồn tin trên, máy bay thứ hai đã phát nổ khi rơi xuống gần vị trí trung tâm thông tin của Hezbollah tại Dahiyeh, ở ngoại ô Beirut, gây một số thiệt hại đáng kể.

Sự việc xảy ra chỉ ít giờ sau khi quân đội Israel thông báo một máy bay của nước này đã bắn trúng mục tiêu của các lực lượng Iran và các phần tử Hồi giáo dòng Shi'ite gần thủ đô Damascus của Syria. 

Các lực lượng của Liban đã có mặt và phong tỏa địa điểm hai máy bay rơi. Thủ tướng Saad Hariri đã lên án việc Israel điều máy bay không người lái tới phía Nam thủ đô Beirut, coi đây là hành động tấn công "trắng trợn" vào chủ quyền của Liban.

Trong một tuyên bố, ông Hariri nói: "Sự gây hấn mới này có thể đe dọa sự ổn định trong khu vực và cố tình đẩy tình hình đến một nấc thang căng thẳng mới". Ông cũng cáo buộc sự việc trên vi phạm Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó đã chấm dứt cuộc chiến vào năm 2006 giữa Israel và lực lượng Hezbollah của Liban. 

Hiện nay quân đội Israel chưa đưa ra bình luận gì. 

Liban và Israel là hai quốc gia đều tuyên bố chủ quyền đối với các vùng nước có tổng diện tích khoảng 860 km2, nằm theo rìa của 3 trong 10 lô khai thác năng lượng ngoài khơi. 

Hiện Mỹ là nước làm trung gian hòa giải về tranh chấp biên giới giữa Israel và Liban.

Phương Hoa (TTXVN)
Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động tại miền Bắc Syria
Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động tại miền Bắc Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/8 thông báo các máy bay không người lái nước này đã bắt đầu hoạt động tại miền Bắc Syria, nơi Ankara và Washington nhất trí lập một vùng an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN