Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở phía Nam Tripoli, Libya

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, ngày 7/4, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ các nhân viên cứu trợ và Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các cuộc giao tranh ở khu vực phía Nam thủ đô Tripoli của Libya vẫn diễn ra ác liệt bất chấp việc Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL) cùng ngày kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 2 giờ ở khu vực này để tạo điều kiện cho công tác cứu trợ nhân đạo, sơ tán dân thường và những người bị thương.

Chú thích ảnh
Lực lượng đối lập với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) chiếm giữ một căn cứ của LNA ở thị trấn Zawiya, phía tây thủ đô Tripoli ngày 5/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của UNSMIL, ông Jean Alam cho biết: "Không có việc ngừng bắn nhưng chúng tôi vẫn hy vọng có một phản ứng tích cực".

Trong khi đó, người phát ngôn của các cơ quan cứu trợ khẩn cấp, ông Oussama Ali cho hay: "Cho đến nay, các nhóm của chúng tôi vẫn chưa thể vào được các khu vực giao tranh".

Trước đó, UNSMIL kêu gọi các bên thiết lập lệnh ngừng bắn ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli từ 16h đến 18h (theo giờ địa phương) để các đội cứu hộ và tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Libya có thể sơ tán dân thường và những người bị thương.

Trong khi đó, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ ngày 7/4 cho biết, ít nhất 21 người đã thiệt mạng kể từ khi Tướng Khalifa Haftar bắt đầu tiến hành cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli. Theo Bộ Y tế thuộc chính quyền tại Tripoli, 27 người khác đã bị thương kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu hôm 4/4. Tuy nhiên, Bộ Y tế không nêu rõ liệu trong số những người thiệt mạng có dân thường hay không.

Hôm 6/4, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar cho hay 14 binh lính LNA đã thiệt mạng.

Trương Tuấn - Quang Anh (TTXVN)
Căng thẳng leo thang, quân Mỹ được lệnh rút khỏi Libya vì không còn an toàn
Căng thẳng leo thang, quân Mỹ được lệnh rút khỏi Libya vì không còn an toàn

Tư lệnh Bộ Chỉ huy của quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) Thomas D. Waldhauser cho biết quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Libya xuất phát từ nguyên nhân tình hình tại quốc gia này ngày càng bất ổn và binh sĩ Mỹ không còn an toàn khi ở đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN