Giao tranh ác liệt tại các vùng lân cận thủ đô Tripoli

Tình hình nhân đạo quanh thủ đô Tripoli của Libya diễn biến ngày càng xấu đi khi khu vực đông dân cư này đang dần trở thành chiến trường giao tranh ác liệt.

Chú thích ảnh
Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya giao tranh với các tay súng Quân đội Quốc gia Libya tự xưng (LNA) ở ngoại ô thủ đô Tripoli ngày 12/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 25/4 đã đưa ra tuyên bố trên vào thời điểm các cuộc giao tranh giữa Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với của Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu chính quyền miền Đông với các lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận ở thủ đô Tripoli, đã bước sang tuần thứ 3.  

Theo ICRC, các bệnh viện quanh thủ đô Tripoli đang chật vật với tình trạng thiếu thuốc men, điện và nước nghiêm trọng. Mặc dù vậy, các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên y tế và các phương tiện cấp cứu được đảm bảo hoạt động an toàn. 

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có 278 người thiệt mạng và 1.332 người bị thương kể từ ngày 4/4 - thời điểm lực lượng của Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch tấn công nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, cho đến nay, LNA vẫn chưa thể "chọc thủng" phòng tuyến ở phía Nam của thủ đô Tripoli.

Tại Libya đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. LNA của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Lan Phương (TTXVN)
Lãnh đạo châu Phi kêu gọi lập tức chấm dứt xung đột tại Libya
Lãnh đạo châu Phi kêu gọi lập tức chấm dứt xung đột tại Libya

Ngày 23/4, trong cuộc họp khẩn cấp tại thủ đô Cairo của Ai Cập, các nhà lãnh đạo châu Phi đã kêu gọi các phe phái ở Libya lập tức ngừng bắn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN