Đức tiến gần hơn trong quyết định gửi xe tăng Leopard, Ukraine nhanh chóng có bước đi chuẩn bị

Bộ trưởng Quốc phòng Đức mới ra lệnh xem xét kho xe tăng, nhưng đồng cấp phía Ukraine đã thông báo về kế hoạch huấn luyện sử dụng xe tăng do Đức chế tạo.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe tăng Leopard tại tập trận Arrow 22 ở Phần Lan. Ảnh: AFP/Getty Image

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo quốc phòng tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức vào cuối tuần qua đã không giải quyết được những bất đồng xung quanh việc cung cấp xe tăng chiến đấu tiên tiến cho Ukraine.

Theo đài FRANCE 24 của Pháp, sau hơn 5 giờ thảo luận, không có quyết định nào được đưa ra về việc cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 mà Kiev đang tìm kiếm, bất chấp lời thỉnh cầu đầy cảm xúc từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và việc Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleskii Reznikov đã có cuộc nói chuyện thẳng thắn với người đồng cấp Boris Pistorius của phía Đức.

Dẫu vậy, hãng tin AP của Mỹ cho rằng Đức đã tiến gần hơn đến quyết định cung cấp xe tăng cho Ukraine khi Bộ trưởng Pistorius yêu cầu xem xét lại kho dự trữ Leopard của Đức để chuẩn bị cho việc bật đèn xanh.

Hãng tin Aljazeera dẫn lời ông Pistorius cho biết thêm Berlin sẵn sàng hành động nhanh chóng về vấn đề này nếu có sự đồng thuận giữa các đồng minh.

Theo ông Pistorius, có những lý do chính đáng để cung cấp xe tăng (cho Ukraine) và cũng có những lý do chính đáng để chống lại việc này.

Trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đã diễn ra trong gần một năm, ông Pistorius nhấn mạnh: “tất cả những thuận lợi và khó khăn cần phải được cân nhắc rất cẩn thận” mà không giải thích chi tiết về lý do phía sau.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết các lực lượng Ukraine sẽ huấn luyện sử dụng xe tăng chiến đấu Leopard 2, bất chấp việc các đồng minh phương Tây hôm 20/1 đã thất bại trong việc đưa ra quyết định về việc có cung cấp cho Kiev các xe tăng do Đức sản xuất hay không.

Theo ông Reznikov, quân đội Ukraine sẽ huấn luyện về xe tăng ở Ba Lan và mô tả sự phát triển này là một bước đột phá.

Hôm 14/1, tờ The New Voice of Ukraine cho biết, hiện có năm quốc gia sẵn sàng chuyển giao xe tăng Leopard-2 do Đức sản xuất cho Ukraine.

Trong một cuộc trò chuyện với nhà báo Vadym Karpiak, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tiết lộ mục tiêu của Kiev là thành lập một lữ đoàn xe tăng Leopard.

Ngoại trưởng Ukraine cho biết Ba Lan và Phần Lan đã đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard cho Ukraine. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quyết định do chính phủ Ba Lan đưa ra bởi đây là chính phủ đầu tiên tuyên bố chuyển giao 14 xe tăng Leopard cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

“Và tôi biết ba quốc gia khác cũng sẵn sàng làm điều tương tự, nhưng đang trì hoãn về thông báo” bởi “họ muốn chắc chắn 100% rằng Đức sẽ ủng hộ việc chuyển giao”, ông Kuleba cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2 của Đức. Ảnh: JF

Xe tăng Leopard do Đức chế tạo vì thế, các nước muốn cung cấp cho Ukraine cần phải được sự cho phép của Berlin.

Leopard 2 được trang bị cho cho quân đội các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên khắp châu Âu và được các chuyên gia quốc phòng đánh giá là phù hợp nhất cho Ukraine.

Mục đích của Leopard 2 là để phòng thủ trước đội hình xe tăng của đối phương. Pháo 120 ly của nó có thể được sử dụng để tấn công cả mục tiêu đứng yên và di chuyển, đồng thời có thể khóa mục tiêu ngay cả khi đang di chuyển trên địa hình gồ ghề.

Leopard có thể vượt qua vùng nước sâu tới 4 mét với các thiết bị bổ sung. Khả năng bảo vệ của nó chống lại vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học được thiết kế để chịu được đến 48 giờ.

Cỗ xe tăng 1.500 mã lực này có tốc độ hơn 60 km/h, nhưng trọng lượng trên 60 tấn của nó luôn là vấn đề nan giải đối với các cây cầu.

Leopard đã chứng tỏ được giá trị của nó trong các hoạt động ở Afghanistan, chủ yếu nhờ khả năng bảo vệ cao trước các cuộc tấn công. Nó cũng đã được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở miền Bắc Syria

Thành Nam/Báo Tin tức
Báo Đức tiết lộ cách quốc gia nghèo nhất EU bí mật viện trợ Ukraine
Báo Đức tiết lộ cách quốc gia nghèo nhất EU bí mật viện trợ Ukraine

Mùa xuân năm 2022, khi Quân đội Ukraine đang cạn kiệt nhiên liệu và đạn dược cần thiết của Liên Xô để đối phó với Nga, họ đã nhận được trợ giúp từ một quốc gia bất ngờ: đó là Bulgaria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN