Đức lo ngại hậu quả rút quân sớm khỏi Afghanistan

Việc rút các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khỏi Afghanistan có thể đẩy đất nước này quay trở lại ách cai trị Hồi giáo hà khắc của lực lượng Taliban. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra cảnh báo trên ngày 14/9. 

Bà Kramp-Karrenbauer, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel và cũng được xem là người kế nhiệm tiềm năng nhất của nữ lãnh đạo Đức, cho biết việc rút các binh sĩ nước ngoài sẽ đặc biệt nghiêm trọng với phụ nữ Afghanistan.

Chú thích ảnh
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 26/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp các thành viên nữ của CDU, bà nêu rõ: "Tôi lo lắng rằng nếu chúng ta rũ bỏ trách nhiệm của mình (ở Afghanistan), chúng ta sẽ đối mặt với những hình ảnh kinh hoàng về những phụ nữ bị ném đá, bị treo cổ và những cô bé không thể tới trường và tảo hôn".

Đức hiện có khoảng 1.300 binh sĩ tại Afghanistan. Dự kiến thời hạn phục vụ của họ tại quốc gia Tây Nam Á này được quốc hội phê chuẩn sẽ kết thúc vào tháng 3/2020. Ngoài ra, quốc gia phương Tây này cũng là thành viên trong liên minh quân sự quốc tế do Mỹ đứng đầu, có sứ mệnh hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống các tay súng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) cực đoan. Liên minh quân sự này đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS tại Iraq và Syria, đồng thời cung cấp các thiết bị quân sự và huấn luyện cho các lực lượng Iraq.

Phương Hồ (TTXVN)
Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu đặc phái viên về Afghanistan điều trần
Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu đặc phái viên về Afghanistan điều trần

Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad sẽ phải ra điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sau khi các cuộc đàm phán giữa nước này và lực lượng phiến quân Taliban đổ vỡ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN