Đức bác đề xuất của Mỹ cử bộ binh tới Syria

Chính phủ Đức ngày 8/7 cho biết nước này không có kế hoạch cử bộ binh tới Syria, qua đó bác đề nghị của Mỹ kêu gọi quốc gia châu Âu này tăng cường can dự quân sự trong cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria ngày 23/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert nêu rõ chính phủ Đức dự định tiếp tục thực hiện các biện pháp hiện nay trong khuôn khổ liên minh quốc tế chống IS, điều này đồng nghĩa sẽ không điều bộ binh. Ông Seibert nhấn mạnh Đức trong nhiều năm qua đã có những đóng góp ý nghĩa và được quốc tế công nhận trong cuộc chiến chống IS. Cũng theo quan chức trên, Đức đang đàm phán với Mỹ về việc làm thế nào để tăng cường hơn nữa sự tham gia của Berlin trong cuộc chiến này.

Trước đó một ngày, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria, ông James Jeffrey, cho biết Mỹ muốn Đức điều bộ binh tới miền Bắc Syria và tăng cường can dự quân sự trong cuộc chiến chống IS. Ông bày tỏ hy vọng sẽ nhận được câu trả lời của Đức trong tháng 7 này.

Hiện đặc phái viên Jeffrey đang có chuyến thăm tới Berlin để thảo luận về Syria. Sứ mệnh của lực lượng Đức hiện đóng tại Syria sẽ kết thúc vào ngày 31/10 tới.

Lời kêu gọi của ông Jeffrey được đưa ra trong bối cảnh Washington đang tìm cách rút quân khỏi khu vực. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đánh bại hoàn toàn IS và chỉ thị rút toàn bộ 2.000 binh lính nước này khỏi Syria. Tuy nhiên, Mỹ duy trì binh sĩ với quy mô nhỏ tại Đông Bắc Syria - khu vực hiện không thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria. Washington cũng đang hối thúc các thành viên khác trong liên quân, trong đó có Anh và Pháp, tăng cường hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống phiến quân.

Thống kê cho thấy kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria vào năm 2011, hơn 370.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán.

Thùy An (TTXVN)
Mỹ hối thúc Đức cử bộ binh tới miền Bắc Syria
Mỹ hối thúc Đức cử bộ binh tới miền Bắc Syria

Ngày 7/7, Mỹ đã kêu gọi Đức điều bộ binh tới miền Bắc Syria, hối thúc Berlin tăng cường can dự quân sự trong cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trong bối cảnh Washington tìm cách rút quân khỏi khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN