Đức ấn định thời gian kết thúc sứ mệnh 'mũ nồi xanh' của Liên hợp quốc tại Mali

Đức sẽ kết thúc việc tham gia vào phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali vào cuối năm 2023.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Đức thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tuần tra tại Gao, Mali ngày 2/8/2018. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn một nguồn tin chính phủ tiết lộ với hãng tin AFP ngày 16/11 cho biết chậm nhất là vào cuối năm 2023, các binh sĩ Đức phải chấm dứt tham gia vào sứ mệnh “mũ nồi xanh” của Liên hợp quốc ở Mali (MINUSMA).

Quân đội Đức đã có mặt tại Mali từ năm 2013 với sự hiện diện của 1.400 binh sĩ trong khuôn khổ sứ mệnh MINUSMA. Từ đầu năm nay, quân đội Đức đảm nhận một phần nhiệm vụ của binh lính Pháp, sau khi Paris quyết định rút toàn bộ lực lượng gồm 2.400 binh sĩ ra khỏi quốc gia Tây Phi này sau gần 10 năm triển khai để giúp Mali tiến hành các chiến dịch truy quét các phần tử thánh chiến cực đoan.

Tuy nhiên, các lực lượng Đức đã phải đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn. Phát biểu với truyền thông Đức, người phát ngôn của quân đội cho biết các lực lượng Đức đã gặp rất nhiều khó khăn thực địa trong những tháng gần đây và nhiều lần phải tạm dừng các cuộc trinh sát trên không.

Trước đó, ngày 14/11, Anh cũng tuyên bố rút lực lượng quân đội, gồm 250 binh lính, đang tham gia sứ mệnh MINUSMA tại Mali. 

Liên hợp quốc đã triển khai phái bộ MINUSMA tại Mali, với sự tham gia của 11.700 binh lính đến từ 65 quốc gia. MINUSMA được cho là sứ mệnh nguy hiểm nhất mà Liên hợp quốc đã tham gia, với 250 binh sĩ gìn giữ hòa bình thiệt mạng kể từ năm 2013.

Phương Hoa (TTXVN)
Binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali bị tấn công
Binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali bị tấn công

Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) thông báo 2 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) đã thiệt mạng và 4 người bị thương nặng khi chiếc xe chở họ cán phải thiết bị nổ tự chế ở miền Bắc Mali ngày 17/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN