Chuyên gia: Vũ khí phương Tây cung cấp 'không đảm bảo' chiến thắng quyết định cho Ukraine

Ukraine đang chuẩn bị phát động một cuộc phản công mùa xuân để chiếm lại một số vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và hy vọng sẽ lặp lại thành công của các cuộc phản công vào tháng 9 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Ukraine đã công khai về một cuộc phản công mùa xuân trước các lực lượng Nga. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình France24 (Pháp) ngày 31/3, Đại tá quân đội Pháp đã nghỉ hưu Michel Goya cho rằng, bất chấp việc phương Tây liên tục cung cấp vũ khí, trong đó có cả xe tăng chiến đấu, các lực lượng của Kiev sẽ phải thay đổi chiến thuật nếu họ muốn đạt được một bước đột phá trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Ukraine đã công khai về kế hoạch mở cuộc phản công vào mùa xuân này trước các lực lượng Nga. Quân đội Ukraine đã thực hiện thành công các cuộc tấn công tương tự vào tháng 9 năm ngoái, đẩy lùi lực lượng Nga ở Kharkiv và các tỉnh Kherson. 

Ukraine cũng đã nhận được một số đợt chuyển giao thiết bị quân sự từ các nước phương Tây trong thời gian qua, bao gồm cả xe bọc thép từ Mỹ, Anh và Đức. Tuy nhiên ông Goya cho rằng, vũ khí, trang thiế bị quân sự này “không đảm bảo một chiến thắng quan trọng” cho Ukraine. 

Theo ông Goya, Ukraine cần phải tiến hành các cuộc tấn công lớn. Họ cần những chiến thắng như hồi tháng 9 ở Kharkiv và Kherson. Ngay lúc này, các lực lượng Ukraine cần hướng đến Melitopol (thuộc tỉnh Zaporizhzhia, phía Đông Nam) và Starobilsk (thuộc tỉnh Luhansk, miền Đông).

Để thực hiện điều đó, quân đội Ukraine sẽ phải vượt qua các phòng tuyến của Nga. Nhưng trước đó, Ukraine sẽ cần tập trung các nguồn lực và lực lượng của mình – ít nhất là hàng chục lữ đoàn – vào một khu vực cụ thể. Ukraine sẽ cần các cuộc tấn công để giành được ba đến bốn chiến thắng như hồi tháng 9/2022. Một cuộc phản công đơn lẻ sẽ không đủ để đạt được mục tiêu chiến lược là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ (dưới sự kiểm soát của Nga). 

Vị cựu sĩ quan quân đội Pháp lưu ý, xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành (do phương Tây cung cấp) sẽ cho phép Kiev củng cố và tăng cường sức chiến đấu của các đơn vị tham chiến. Tuy nhiên, nguồn cung cấp hiện tại sẽ chỉ đảm bảo cho tối đa 3-4 lữ đoàn chiến đấu của Ukraine, điều này không đủ để đảm bảo cho một chiến thắng quyết định.

"Kiev sẽ cần ít nhất 10 lữ đoàn để cuộc tấn công của họ có hiệu quả - như trường hợp hồi tháng 9 năm ngoái. Hơn nữa, các phòng tuyến của Nga bây giờ có lẽ được đã được củng cố vững chắc và mạnh hơn so với trước đây, điều đó có nghĩa là phía Ukraine sẽ cần phải tăng gấp đôi cường độ phản công của họ", vị chuyên gia quân sự Pháp nhận định. 

Ngoài số lượng binh sĩ, điều quan trọng nữa là tổ chức lực lượng của Ukraine: rất phức tạp để phối hợp hiệp đồng các đơn vị khác nhau, vốn đòi hỏi năng lực về lãnh đạo và chỉ huy. Các lực lượng Ukraine có khả năng đạt được mức độ phối hợp hiệp đồng tốt hay không? Đó là câu hỏi thực sự - ông Goya nêu rõ. 

Khi được hỏi cuộc phản công như vậy có tác động gì đến cục diện cuộc xung đột, ông Goya dự đoán có hai kết quả có thể xảy ra: Ukraine thất bại, điều này sẽ dẫn đến một cuộc xung đột đóng băng, trong đó các lực lượng Ukraine không có khả năng xuyên thủng hàng phòng thủ của Nga. Nếu Ukraine thành công, điều này sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng hiện tại trên thực địa. 

Tất nhiên, chuyên gia quân sự Pháp cho rằng Nga sẽ "không ngồi yên" nếu các lực lượng Ukraine tiến vào các tỉnh Zaporizhzhia hoặc Luhansk, đặc biệt là khi các lực lượng của Kiev áp sát các khu vực nhạy cảm như Crimea và Donbas. Cuộc phản công của Ukraine chắc chắn sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ Nga. 

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo france24.com)
Tổng thống Belarus kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, cảnh báo Ukraine không phản công
Tổng thống Belarus kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, cảnh báo Ukraine không phản công

Ngày 31/3, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và bắt đầu đàm phán một giải pháp hòa bình lâu dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN