Chiến hạm USS John McCain phải ‘ẩn mình’ khi Tổng thống Trump thăm Nhật Bản

Nhà Trắng muốn Hải quân Mỹ điều động tàu chiến USS John McCain tránh khỏi tầm mắt của Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm quân cảng ở Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tàu USS John McCain tại căn cứ Yokosuka hồi tháng 11/2018. Ảnh: AFP

Phản hồi về thông tin trên, ông Joe Buccino - người phát ngôn của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan - cho biết ông Shanahan “không hề hay biết về chỉ thị điều động tàu USS John McCain cũng như mục đích dẫn đến chỉ thị trên”. 

Theo tờ Japan Times, thông tin này được tạp chí Wall Street Journal phản ánh đầu tiên. Một quan chức trong Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ ngày 15/5 đã gửi thư điện tử thông báo cho các quan chức Không quân và Hải quân về hoạt động của Tổng thống Trump tại Nhật Bản vào dịp cuối tuần qua. 

Ba quan chức Mỹ đã tiết lộ với hãng thông tấn AP nội dung bức thư trong điều kiện giấu tên. Bức thư bao gồm các hướng dẫn về chỗ đậu trực thăng cùng công tác chuẩn bị cho chiến hạm USS Wasp – con tàu ông Trump đến thăm hôm 25/5, đang neo đậu gần tàu USS John McCain tại căn cứ Yokosuka. Nhân vật trên sau đó đề cập chỉ thị số ba: “Tàu USS John McCain cần phải ẩn mình”. Vì tàu đang bị hỏng không thể điều động đi chỗ khác nên có vẻ Hải quân Mỹ đã nghĩ ra cách khác để "ẩn mình".

 

Chú thích ảnh
Tàu USS John McCain bị phủ tấm bạt che tên màu trắng khi neo đậu ở quân cảng Yokosuka, căn cứ chính của tàu. Ảnh: Twitter.

Japan Times cho hay, dựa trên những bức hình chụp tại hiện trường, con tàu đã được phủ bạt che dòng chữ USS John McCain ở phần thân tàu. Wall Street Journal còn dẫn nguồn thân cận cho biết các thủy thủ trên tàu, thường đội mũ in sẵn tên tàu, đã được nghỉ phép trong ngày hôm đó.. 

Đô đốc Hải quân Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ, trả lời AP rằng con tàu bị che bạt hôm 24/5, song đã được tháo ngay sáng hôm sau, trước giờ ông Trump đến quân cảng. Khi được hỏi liệu hành động phủ bạt có nhằm che giấu tên tàu, ông Doss khẳng định tàu USS John McCain bị che bạt để phục vụ công tác bảo trì. 

Phản hồi về thông tin trên, ông chủ Nhà Trắng – người từng công khai bất đồng với Thượng nghị sĩ John McCain nhiều năm qua – viết trên Twitter rằng ông không được thông báo bất kỳ điều gì liên quan đến tàu USS John McCain trong chuyến công du Nhật Bản. (Xem video Tổng thống Trump và Phu nhân thăm tàu chiến USS Wasp. Nguồn: White House)

Tàu USS John S. McCain được đặt theo tên của người cha và ông nội của Thượng nghị sĩ quá cố John McCain Sr., những người từng giữ cương vị đô đốc của Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Thế giới 2.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hợp đồng mua F-35 của Nhật Bản liệu có dẫn tới chạy đua vũ trang?
Hợp đồng mua F-35 của Nhật Bản liệu có dẫn tới chạy đua vũ trang?

Các nhà phân tích cảnh báo quyết định mua 105 chiếc tiêm kích đa nhiệm F-35 Lightning từ Mỹ của Nhật Bản có thể kích thích chạy đua vũ trang tại châu Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN