Chiến đấu cơ 2 tỷ USD của Mỹ gặp sự cố, phải hạ cánh khẩn

Một máy bay ném bom tàng hình B-2 trị giá 2 tỷ USD của Mỹ đã bị hư hỏng sau khi gặp sự cố trên không và phải hạ cánh khẩn xuống căn cứ ở Missouri ngày 14/9. 

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirtit của Không quân Mỹ. Ảnh: EPA

Giới chức quốc phòng Mỹ biết hai phi công đã quyết định hạ cánh do xảy ra sự cố trong quá trình bay diễn tập. May mắn, vụ việc không gây thương vong và chiếc máy bay nằm trong nhóm những vũ khí đắt nhất của Mỹ cũng không bị cháy, nổ. 

Tờ Daily Mail đưa tin sự việc xảy ra vào lúc 12h30 ngày 14/9 đã khiến Cục Hàng không Liên bang (FAA) ban bố lệnh cấm mọi chuyến bay hoạt động trong phạm vi 10km và ở độ cao 2.400m trở lên xung quanh Căn cứ không quân Whiteman. 

FAA giải thích "báo động đỏ" trên nhằm tạo điều kiện an toàn cho cuộc điều tra về vụ tai nạn trên và sẽ được dỡ bỏ từ 8h tối 17/9. 

Cho đến nay, công ty quốc phòng Northrop Grumman chỉ chế tạo 21 oanh tạc cơ B-2. Một chiếc trong số đó đã nổ tung tại Guam năm 2008. (Xem video máy bay B-2 rơi ngay trong lúc cất cánh năm 2008. Nguồn: Daily Mail)

Chiếc B-2 vừa gặp nạn cũng bị hư hỏng khi đáp xuống đường băng của căn cứ Whiteman, song chưa rõ mức độ. Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ cho biết đang điều tra và sớm cung cấp thêm thông tin về sự cố. Theo các trang tin, máy bay ném bom B-2 được sản xuất bằng các vật liệu có thể trở thành độc hại nếu gặp tai nạn.

Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-2 của Mỹ có thể xuyên thủng hệ thống phòng không dày đặc. Dễ dàng nhận diện với thiết kế hình tam giác đặc trưng, B-2 có khả năng triển khai cả bom thông thường, bom hạt nhân và tên lửa.

Đức Trí/Báo Tin tức
Tập trận chung chiến lược Zapad-2021 tại Nga
Tập trận chung chiến lược Zapad-2021 tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 13/9, giai đoạn quan trọng nhất của cuộc tập trận chung chiến lược Zapad-2021 được tiến hành tại thao trường Mulino, thuộc tỉnh Nizhny Novgorod của nước này, với sự tham gia của các đơn vị Quân khu miền Tây LB Nga, quân đội các nước Armenia, Belarus, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN