Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Afghanistan

Ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bất ngờ tới Afghanistan.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP/TTXVN

Mục đích chuyến đi không báo trước này của Bộ trưởng Esper được cho là nhằm đưa các cuộc đàm phán với Taliban quay trở lại đúng hướng, sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột hủy cuộc đàm phán hồi tháng 9, vốn nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chuyến công du của Bộ trưởng Esper tới Kabul được thực hiện giữa lúc có nhiều nghi ngờ về các cam kết của Washington đối với các đồng minh sau khi nước này bất ngờ rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria và từ lâu Tổng thống Trump đã có ý định rút khỏi những sự can dự ra nước ngoài. Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của ông tới Afghanistan kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 7 vừa qua. 

Trao đổi với các phóng viên tháp tùng đến Afghanistan, Bộ trưởng Esper nêu rõ: “Mục đích vẫn là đạt được một thỏa thuận hòa bình ở một số điểm, một thỏa thuận chính trị. Đây là phương hướng tối ưu nhất để hướng tới. Tôi hy vọng chúng ta có thể tiến về phía trước và tiếp tục với một thỏa thuận chính trị mà đáp ứng được mục đích của chúng ta và đáp ứng các mục tiêu mà chúng ta muốn đạt được”.

Ông Esper cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán (với Taliban) hiện vẫn thuộc lĩnh vực của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Dự kiến, Bộ trưởng Esper sẽ hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani và gặp binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan. Ông khẳng định nếu cần thiết, Mỹ có thể giảm từ 14.000 binh sĩ hiện nay xuống còn 8.600 quân mà không làm ảnh hưởng đến các chiến dịch chống khủng bố.

TTXVN/Báo Tin tức
Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển đổi 3,6 tỷ USD ngân sách để xây bức tường biên giới
Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển đổi 3,6 tỷ USD ngân sách để xây bức tường biên giới

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/9 thông báo sẽ dừng 3,6 tỷ USD ngân sách cho các dự án khác để xây bức tường an ninh tại khu vực biên giới với Mexico, theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN