Bộ Tài chính Đức từ chối lời kêu gọi giải quyết khủng hoảng đạn dược

Bộ Tài chính Đức cho rằng việc thiếu ngân sách không phải là nguyên nhân dẫn đến kho đạn dược nước này cạn kiệt.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đi qua một xe tăng tự hành trong chuyến thăm quân đội vào ngày 17/10/2022. Ảnh: AFP

Dẫn nội dung lá thư của Bộ trưởng Tài chính Liên bang Đức Steffen Saebisch, hãng tin DPA cho biết Bộ đã từ chối lời kêu gọi khẩn cấp của Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht xin thêm tiền để giải quyết tình trạng thiếu hụt đạn dược nghiêm trọng trong quân đội nước này.

Trong thư, Bộ trưởng Saebisch bày tỏ quan điểm khác về nguyên nhân gây ra khủng hoảng đạn dược tại Đức.

Trong khi Bộ trưởng Lambrecht đổ lỗi cho việc thiếu kinh phí dẫn đến tình trạng thiếu hụt đạn dược và yêu cầu bổ sung ngân sách đáng kể, Bộ trưởng Saebisch lý giải các đại diện của ngành tin rằng tình trạng thiếu thiết bị và đạn dược không phải do thiếu ngân sách mà là do quy trình đặt hàng phức tạp, đôi khi không minh bạch và không nhất quán của Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cam kết hỗ trợ Bộ Quốc phòng trong cải thiện quy trình lập kế hoạch.

Đầu tiên, Bộ trưởng Saebisch khuyến nghị Bộ trưởng Lambrecht tham gia đàm phán với ngành công nghiệp vũ khí và trao đổi thông tin đầy đủ cụ thể với các nhà sản xuất, cũng như theo dõi liên tục các yêu cầu tài trợ.

Tháng trước, Ủy viên phụ trách các lực lượng vũ trang, Eva Hoegl, đã cảnh báo rằng quân đội nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng và cho biết sẽ cần 20 tỷ euro để bổ sung kho dự trữ.

Vào tháng 10, tờ Business Insider cũng đưa tin quân đội Đức chỉ có đủ đạn dược cho một hoặc hai ngày chiến đấu. Mặc dù vấn đề này đã tồn tại trong nhiều năm song tờ báo chỉ ra vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn khi Đức bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Những rạn nứt trong phương hướng giải quyết khủng hoảng kho vũ khí của Đức diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine đã khiến kho dự trữ của hầu hết các quốc gia NATO cạn kiệt.

Báo New York Times tuần này cho biết ít nhất 20 trong số 30 thành viên của NATO không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Công ty năng lượng Đức Uniper kiện Gazprom ra tòa trọng tài quốc tế
Công ty năng lượng Đức Uniper kiện Gazprom ra tòa trọng tài quốc tế

Ngày 30/11, Uniper - công ty năng lượng hàng đầu của Đức- thông báo đã kiện tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga lên Tòa trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển) với cáo buộc không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng cung cấp khí đốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN