Binh sĩ Ukraine gần hoàn tất chương trình huấn luyện, Mỹ sớm giao tên lửa Patriot cho Kiev

65 binh sĩ Ukraine dự kiến rời khỏi căn cứ ở bang Oklahoma (Mỹ) trong một vài ngày tới để sang châu Âu nhận huấn luyện bổ sung trước khi trở về nước cùng một hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Chú thích ảnh
Bệ phóng tên lửa Patriot bên ngoài đồn Fort Sill. Ảnh: AP

Mặc dù các quan chức quân sự Mỹ không đưa ra mốc thời gian chính xác chuyển giao hệ thống Patriot tới Ukraine song một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc tiết lộ nó sẽ sớm hơn dự kiến ​​ban đầu.

“Vì lý do an ninh, tôi không thể đưa ra lịch trình chính xác cho việc chuyển giao vũ khí nhưng chúng tôi có thể tự tin mà nói rằng chúng tôi có thể cấp tốc đưa Patriot tới Ukraine”, Chuẩn tướng Pat Ryder - người phát ngôn của Lầu Năm Góc - phát biểu ngày 21/3.

Hồi tháng 1, một nhóm binh sĩ Ukraine đã được điều động sang Mỹ để học cách sử dụng hệ thống tên lửa phòng không nhằm theo dõi và bắn hạ máy bay của kẻ địch. Khóa huấn luyện kéo dài trong 10 tuần.

Đại tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên của Lục quân Mỹ tại Đức, cho biết nhóm binh sĩ Ukraine mới được huấn luyện sẽ kết hợp với các lực lượng phòng không Ukraine khác ở châu Âu để sử dụng hệ thống Patriot do Mỹ, Hà Lan và Đức triển khai tới Ukraine "trong những tuần sắp tới”.

Một hệ thống phòng không Patriot gồm 6 bệ phóng tên lửa di động, một radar di động, một máy phát điện và một trung tâm kiểm soát giao chiến.

Theo Thiếu tướng Shane Morgan – chỉ huy căn cứ Fort Sill, hệ thống tên lửa Patriot đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ các khu vực sinh sống của dân thường và cơ sở hạ tầng quan trọng và việc huấn luyện binh sĩ Ukraine là một phần trong nỗ lực quốc tế với sự tham gia của hơn 50 quốc gia đang cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Thiếu tướng Morgan thừa nhận ban đầu binh sĩ Ukraine phải đối mặt với những thách thức như rào cản ngôn ngữ song họ học hỏi rất nhanh. Các binh sĩ đều là lực lượng tinh nhuệ, lựa chọn cẩn thận với kinh nghiệm phòng không dày dạn.

Thiếu tướng Morgan nói: “Chúng tôi đánh giá các binh sĩ Ukraine rất ấn tượng và hoàn toàn là những người học nhanh nhờ kiến ​​thức sâu rộng và kinh nghiệm phòng không của họ trong khu vực chiến sự. Những kinh nghiệm đó khiến họ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt quy trình vận hành và bảo trì hệ thống Patriot”.

Một huấn luyện viên giấu tên chia sẻ anh rất kinh ngạc khi thấy người Ukraine cực nhanh nhạy trong việc xử lý tình huống hệ thống bị rò rỉ chất làm mát trong những ngày đầu huấn luyện. Thay vì phải gửi yêu cầu chính thức khi gặp sự cố và mất vài ngày mới hoàn thành thì đối với các binh sĩ Ukraine, quá trình này chỉ mất có 20 phút.

“Điều đó cho thấy khả năng thích ứng với hoàn cảnh của các binh sĩ. Ở Ukraine, họ không tính bằng ngày, mà chỉ có thể bằng phút thôi”, vị huấn luyện viên nói.

Bình luận về việc Mỹ cung cấp Patriot cho Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay và là điều không có lợi cho Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả hệ thống Patriot là vũ khí lỗi thời mà Nga sẽ có thể đối phó được.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AP)
Rủi ro đối với kế hoạch xây nhà máy chế tạo xe tăng ở Ukraine của 'gã khổng lồ' vũ khí Đức
Rủi ro đối với kế hoạch xây nhà máy chế tạo xe tăng ở Ukraine của 'gã khổng lồ' vũ khí Đức

Rheinmetall muốn xây dựng một nhà máy ở Ukraine sản xuất tới 400 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Panther KF51 mỗi năm. Nhưng liệu kế hoạch đó có khả thi?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN