Ba Lan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên gửi chiến đấu cơ cho Ukraine

Ngày 16/3, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước này sẽ cung cấp 4 máy bay MiG-29 cho Ukraine trong những ngày tới, trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên gửi chiến đấu cơ cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ba Lan tham gia nhiệm vụ kiểm soát không quân của NATO từ Căn cứ không quân Zokniai, gần Siauliai ngày 10/2/2015. Ảnh: Reuters

“Về vấn đề máy bay chiến đấu MiG-29, loại máy bay vẫn đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận Ba Lan, một quyết định đã được đưa ra ở cấp cao nhất, chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi sẽ gửi MiG-29 tới Ukraine”, kênh CNN (Mỹ) dẫn tuyên bố của Tổng thống Duda trong cuộc họp báo cùng với Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel ở Warsaw.

Theo ông Duda, Ba Lan có trên 10 chiếc MiG-29 mà nước này nhận được từ Đức trong những năm 1990, chúng đang hoạt động và làm nhiệm vụ bảo vệ không phận đất nước. Những chiếc máy bay này đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn hoạt động bình thường. 

“Trong những ngày tới, Ba Lan sẽ bàn giao 4 máy bay cho Ukraine, những chiếc còn lại đang được bảo dưỡng và cũng sẽ được gửi tới Kiev. Chúng tôi sẽ thay thế chúng bằng những chiếc FA-50 của Hàn Quốc và F-35 của Mỹ”, Tổng thống Ba Lan cho biết thêm. 

Ông Duda nhấn mạnh Cộng hòa Séc và Ba Lan là những quốc gia tiên phong trong hỗ trợ Ukraine, cả ở cấp độ nhân đạo và quân sự. Ba Lan cũng là nước đầu tiên trong số các đồng minh phương Tây chuyển giao xe tăng Leopard hiện đại cho Ukraine. Warsaw cũng sẽ cung cấp 60 xe tăng PT-91 Twardy cho Kiev.

Kiev đã nhiều lần yêu cầu các nước ủng hộ NATO viện trợ cả máy bay do Liên Xô và phương Tây sản xuất. Cho đến nay, Ba Lan là quốc gia đầu tiên chấp thuận yêu cầu này. Tháng trước, Anh tuyên bố sẽ đào tạo các phi công Ukraine trên “các máy bay chiến đấu tiên tiến theo tiêu chuẩn NATO”. Trong khi đó, Mỹ được cho là đang đánh giá khả năng huấn luyện phi công Ukraine trên các máy bay chiến đấu F-16 của nước này.

Về phần mình, Nga đã khẳng định rằng dòng vũ khí phương Tây tràn vào Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không làm thay đổi kết quả. Hai tuần trước, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc cung cấp máy bay chiến đấu nói riêng là “lằn ranh đỏ có thể đặt phương Tây vào cuộc chiến chống Nga”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo CNN)
Mỹ thông báo vụ va chạm máy bay Reaper với chiến đấu cơ của Nga
Mỹ thông báo vụ va chạm máy bay Reaper với chiến đấu cơ của Nga

Không quân Mỹ ngày 14/3 cho biết chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã chặn và đâm vào máy bay MQ-9 "Reaper", khiến thiết bị do thám không người lái này rơi xuống Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN