Ảnh vệ tinh tiết lộ Triều Tiên đang đóng tàu chiến lớn và hiện đại nhất từ trước đến nay

Ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên có thể đang đóng tàu chiến lớn nhất từ trước đến nay, có khả năng lớn gấp đôi các tàu hiện có của nước này.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp vệ tinh ghi lại hoạt động chế tạo tàu chiến lớn nhất và tiên tiến nhất từ ​​trước đến nay ở Triều Tiên. Ảnh: Maxar Technologies

Theo kênh CNN ngày 13/4, ảnh chụp của các nhà cung cấp vệ tinh độc lập Maxar Technologies và Planet Labs vào ngày 6/4 cho thấy con tàu đang được đóng trong vùng nước tại xưởng đóng tàu Nampo ở bờ Tây Triều Tiên, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 60 km về phía Tây Nam.

Theo các nhà phân tích, ảnh chụp cho thấy Triều Tiên đang thực hiện hoạt động lắp đặt các loại vũ khí và hệ thống bên trong con tàu. Đây nhiều khả năng là một tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường (FFG), có thể mang theo các tên lửa đặt trong ống phóng thẳng đứng dùng để tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Ông Joseph Bermudez Jr. và bà Jennifer Jun tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định trong một phân tích: “Chiếc FFG dài khoảng 140 mét, khiến tàu chiến này trở thành tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo ở Triều Tiên”.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ dài khoảng 154 mét và các tàu hộ vệ lớp Constellation đang được chế tạo sẽ dài khoảng 151 mét.

Sự tồn tại của con tàu chiến này không gây bất ngờ. Triều Tiên đã thúc đẩy hiện đại hóa nhanh chóng lực lượng vũ trang, phát triển nhiều loại vũ khí mới và thử nghiệm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể vươn tới hầu hết lãnh thổ Mỹ.

Quá trình này diễn ra bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vốn áp đặt giới hạn nghiêm ngặt đối với việc tiếp cận vật liệu và công nghệ để phát triển các loại vũ khí này.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Nga có thể đang giúp Triều Tiên vượt qua những lệnh trừng phạt đó.

Ông Kim Duk-ki, cựu đô đốc Hải quân Hàn Quốc, cho rằng Nga có thể đang cung cấp công nghệ cho hệ thống tên lửa trên tàu hộ vệ này.

Hình ảnh con tàu từng xuất hiện trong bản tin của Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) vào cuối năm 2024, trong một phóng sự về phiên họp toàn thể cuối năm của đảng Lao động. Hình ảnh cho thấy ông Kim Jong-un đang thị sát quá trình thi công con tàu.

Hình ảnh trong video của KCTV cho thấy con tàu chiến có thể được trang bị các loại vũ khí mà hải quân hiện đại sở hữu, gồm các ống phóng thẳng đứng có thể dùng để phóng nhiều loại tên lửa.

Các nhà phân tích cũng nhận định con tàu dường như được thiết kế để lắp radar mảng pha, loại radar có thể theo dõi mối đe dọa và mục tiêu nhanh chóng, chính xác hơn nhiều so với năng lực hiện tại mà Triều Tiên từng thể hiện.

Thách thức trong đóng tàu chiến

Ông Carl Schuster, cựu đại tá Hải quân Mỹ và nhà phân tích tại Hawaii, cho rằng hầu như xưởng đóng tàu nào cũng có thể làm đúng phần thân tàu và hệ thống động lực. Tuy nhiên, tàu chiến hiện đại là một thách thức phức tạp, kết hợp giữa các hệ thống truyền thông, điện tử, vũ khí cùng các công nghệ cảm biến điện tử và âm thanh và điều đó không dễ thực hiện.

Chú thích ảnh
Một hình ảnh từ Đài truyền hình trung ương Triều Tiên cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra công việc trên một tàu chiến mới vào cuối năm 2024. Ảnh: Đài truyền hình trung ương Triều Tiên

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 3, nghị sĩ Hàn Quốc Kim Byung-kee, thành viên Ủy ban Tình báo của Quốc hội, đặt nghi vấn liệu Bình Nhưỡng có đủ khả năng kỹ thuật để chế tạo tàu chiến hiện đại, hay có đủ cơ sở hạ tầng để vận hành hay không.

Ông bình luận: “Nếu Triều Tiên trang bị cho tàu hộ vệ mới loại tên lửa đạn đạo siêu vượt âm mà nước này tuyên bố đã thử nghiệm thành công hồi tháng 1, điều đó sẽ tạo ra tác động thay đổi cuộc chơi trong an ninh khu vực”.

Sau khi xem ảnh vệ tinh, chuyên gia Schuster cho rằng có khả năng phải mất ít nhất một năm hoặc hơn thì con tàu mới có thể tiến hành thử nghiệm trên biển. Ông nói: “Tiến độ đóng con tàu này đang bị chậm lại do thiếu các cấu trúc thượng tầng, hệ thống cảm biến và vũ khí cần được lắp đặt”.

Đội tàu hiện tại của Triều Tiên

Theo ước tính mới nhất của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) trong một báo cáo năm 2021, Hải quân Triều Tiên có khoảng 400 tàu tuần tra chiến đấu và 70 tàu ngầm. Dù số lượng tàu khá lớn, phần lớn trong số đó đều nhỏ và đã cũ.

Ông Joseph Dempsey, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), viết trong một bài đăng trên blog hồi tháng 1 rằng Bình Nhưỡng chỉ có hai tàu chiến mặt nước chủ lực. Đó là các tàu hộ vệ lớp Najin - tàu chiến 1.600 tấn từ đầu những năm 1970.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Kim Jong-un đang thúc đẩy hiện đại hóa hạm đội hải quân. Triều Tiên cũng đang phát triển các tên lửa phóng từ tàu ngầm cùng với tàu ngầm để mang chúng.

Vào tháng 9, ông Kim Jong-un đã thị sát một địa điểm dành cho cảng hải quân mới. Ông nói lúc đó: “Giờ đây, khi chúng ta sắp sở hữu các tàu chiến mặt nước cỡ lớn và tàu ngầm vốn không thể neo đậu tại các cơ sở hiện có, nên xây dựng một căn cứ hải quân để vận hành các tàu chiến hiện đại cỡ lớn đã trở thành nhiệm vụ cấp thiết”.

Ông Yu Yong-won, một nghị sĩ Hàn Quốc, cho rằng con tàu đang được đóng tại xưởng Nampo chỉ là một ví dụ trong nỗ lực hiện đại hóa hải quân của ông Kim Jong-un. Một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang được đóng tại một xưởng đóng tàu ở cảng Sinpo của Triều Tiên và một tàu hộ vệ hoặc khu trục khác đang được chế tạo ở Chongjin.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ tiết lộ về liên lạc với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Mỹ tiết lộ về liên lạc với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã đề cập đến việc liên lạc với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN