Anh thông báo kế hoạch đưa tàu sân bay trở lại Thái Bình Dương

Ngày 18/5, Chính phủ Anh thông báo nước này sẽ đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trở lại vùng biển Thái Bình Dương tham gia Nhóm tác chiến tàu sân bay (CGS) vào năm 2025. Tàu từng thực hiện hải trình đầu tiên tới châu Á và dừng chân tại cảng Nhật Bản vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Thông báo được đưa ra khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang ở Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tổ chức ở thành phố Hiroshima. Điểm đến đầu tiên của ông trong chuyến thăm Nhật Bản là căn cứ hải quân tại thủ đô Tokyo. Tại đây, Thủ tướng Anh tuyên bố nước này sẽ tăng gấp đôi số lượng binh sĩ tham gia các cuộc tập trận chung sắp tới.

Ngoài ra, London và Tokyo cũng sẽ nhất trí về điều khoản tham vấn chính thức giữa hai nước, theo đó hai bên cam kết thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu cũng như các biện pháp ứng phó. Thủ tướng Sunak cho biết CGS sẽ đồng hành cùng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và các đối tác khu vực để giúp đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Dự kiến, trong ngày 18/5, Thủ tướng Sunak sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại Hiroshima và cùng công bố “Hiệp định Hiroshima”. Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ hiệp định sẽ bao gồm các thỏa thuận về quốc phòng, thương mại, khoa học-công nghệ cũng như các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Trước khi lên đường đến Nhật Bản, Thủ tướng Sunak nhận định Hội nghị G7 diễn ra vào thời điểm then chốt khi nhóm này phải đương đầu với những mối đe dọa phức tạp đối với hòa bình và thịnh vượng toàn cầu. Trong khi đó, nước Anh cũng đang phải chịu sức ép từ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong một thế hệ, với tỷ lệ lạm phát ở mức cao và chưa có dấu hiệu giảm bớt, kéo theo các hoạt động đình công đòi tăng lương gây nhiều gián đoạn.

Linh Tô (TTXVN)
Hai siêu tàu sân bay hạt nhân của Mỹ sắp bị loại biên liên tiếp
Hai siêu tàu sân bay hạt nhân của Mỹ sắp bị loại biên liên tiếp

Sau nửa thế kỷ hoạt động khắp các đại dương, hai siêu tàu sân bay hạt nhân Mỹ sắp kết thúc sứ mệnh và đi vào lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN