Anh tập trận hải quân quy mô lớn nhất tại Baltic trong vòng hơn 100 năm

Ngày 28/6, Hải quân Anh thông báo tổ chức tập trận quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại vùng Baltic trong vòng hơn một thế kỷ nhằm thực hiện cam kết tăng cường quân sự cho các quốc gia tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cho biết Lực lượng Viễn chinh chung do Anh dẫn đầu đã tiến hành diễn tập ở một quy mô mới, có sự tham gia của 4.000 người và 44 tàu chiến từ 9 quốc gia trong khu vực. Phát biểu với các phóng viên trên một tàu chiến của Anh tại cảng Klaipeda ở Lítva, ông Mordaunt cho biết cuộc tập trận này là đợt triển khai lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh tại vùng biển Baltic trong vòng hơn 100 năm qua. Cảng Klaipeda nằm ngay cạnh vùng Kaliningrad của Nga. Cuộc tập trận nhằm đảm bảo các đồng minh ở sườn Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn trong trạng thái sẵn sàng về năng lực quân sự.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với báo Baltic News Service, ông Mordaunt cho biết Anh muốn "làm nhiều hơn nữa" để củng cố an ninh và khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh của các quốc gia Baltic cũng như toàn khu vực này, thông qua các hoạt động tập trận và tuần tra thường kỳ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh từ chối nêu rõ chi tiết các kế hoạch.

Ngoài Lítva, 7 quốc gia Bắc Âu khác cũng tham gia Lực lượng Viễn chinh chung do Anh dẫn đầu, trong đó có 2 đồng minh NATO là Latvia và Estonia và một quốc gia khác không thuộc khối này là Thụy Điển.

Lê Ánh (TTXVN)
NATO tập trận không quân tại Baltic - Để ngỏ mọi phương án đối phó với tên lửa của Nga
NATO tập trận không quân tại Baltic - Để ngỏ mọi phương án đối phó với tên lửa của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, khoảng 20 máy bay chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tham gia cuộc tập trận thường niên "Ramstein Alloy", được tiến hành tại khu vực Baltic.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN